TƯ VẤN

Máy phát điện chính hãng: sự nhập nhằng giữa hàng OEM và ODM

Trên thị trường máy phát điện công nghiệp hiện nay, khi có nhu cầu đầu tư một sản phẩm máy phát điện công nghiệp chất lượng cao như máy phát điện Mitsubishi, Cummins, Kohler….Các chủ doanh nghiệp thường gặp phải tình trạng “mập mờ đánh lận con đen” giữa hàng chính hãng và không chính hãng. Các thông tin báo giá đổ về có khi là cả một ma trận những sản phẩm được người bán khẳng định là máy phát điện Mitsubishi, Cummins hay Kohler với model khác nhau, giá thành, công suất khác nhau…thậm chí là cùng một model máy nhưng hình ảnh sản phẩm và tem mạc khác nhau dẫn đến việc người mua đầu tư một khoảng tiền lớn vào một sản phẩm nhái trôi nổi, không tương xứng với nhu cầu về chất lượng và chi phí bỏ ra.

>>> Các tiêu chuẩn quy định đánh giá sản phẩm hàng hóa

Thực tế, với một sản phẩm công nghiệp cần vốn đầu tư lớn như máy phát điện, việc kiểm tra một sản phẩm có phải là hàng chính hãng hay không không phải là việc khó, các thông tin này đều được thể hiện rõ trên các chứng từ nhập khẩu hoặc may mắn hơn, chủ đầu tư chỉ cần hợp tác với một công ty phân phối sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, cái người mua cần trước tiên là những kiến thức chuyên ngành để phân biệt giữa hàng OEM và ODM, nhằm tránh phải cái bẫy thường gặp của người bán, tự nguyện mua một sản phẩm không thương hiệu với giá thành rẻ hơn không đáng kể.

Vậy OEM và ODM là gì? Đây là hai cụm từ rất quen thuộc trong ngành sản xuất công nghiệp. OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer, nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. Trong khi đó, ODM là viết tắt của cụm từ Original Designed Manufacturer, tạm dịch là nhà sản xuất thiết kế gốc.

OEM (Original Equipment Manufacturer) là những công ty máy phát điện lớn tên tuổi, thực sự thiết kế và chế tạo ra các sản phẩm máy phát điện thực thụ, có lịch sử hình thành và phát triển của công ty gắn liền với thương hiệu máy, như máy phát điện Mitsubishi, là thương hiệu máy phát điện được sở hữu bởi tập đoàn Mitsubishi Heavy Industrial Nhật Bản, đã trải qua hơn 99 năm hoạt động trên khắp thế giới từ 1917. Mitsubishi Heavy Industrial sở hữu nhiều nhà máy sản xuất, tự thực hiện từ khâu thiết kế tạo dáng sản phẩm, thiết kế cơ khí, đến thiết kế bo mạch điện tử bên trong, cải tiến và nâng cấp sản phẩm, phân tích thị trường và phân phối sản phẩm dưới tên thương hiệu của họ, chất lượng sản phẩm và uy tín phục vụ là yếu tố sống còn của các hãng lớn này. Một sản phẩm máy phát điện Mitsubishi xuất bán ra thị trường bắt buộc phải được bảo hộ thương hiệu dưới cái tên máy phát điện Mitsubishi với động cơ Mitsubishi được sản xuất duy nhất tại Nhật Bản, kết hợp cùng đầu phát chính hãng Stamford của Anh hoặc Leroy Somer của Pháp, Kato của Mỹ…
 
 
 
Máy phát điện Mitsubishi
 
Trong khi đó, ODM (Original Designed Manufacturer) là sản phẩm máy phát điện được tạo ra qua phương thức đặt hàng. Các công ty máy phát điện này thường có lịch sử hình thành trong vài năm trở lại đây, không tên tuổi hoặc tên tuổi không được đánh giá cao trong ngành công nghiệp máy phát điện toàn cầu và thường có trụ sở (head quarter) đặt tại Trung Quốc. Họ đặt hàng các động cơ và đầu phát theo thương hiệu của các tập đoàn lớn, được chuyển nhượng như một sản phẩm công nghệ bậc 2 tại các nhà máy đặt tại Trung Quốc, thậm chí với mẫu mã, chất lượng trang thiết bị, sử dụng nguyên vật liệu đầu vào bậc 3, bậc 4, có giá thành từ rẻ đến siêu rẻ. Các cụm động cơ và đầu phát này sau đó kết hợp với nhau theo yêu cầu của các công ty máy phát điện ODM, tổ hợp thành một sản phẩm máy phát điện hoàn chỉnh và xuất bán ra thị trường với thương hiệu riêng của công ty như Cool Power, Westin Power…

Sự nhập nhằng xuất hiện tại đây, khi các công ty Việt Nam phân phối dòng sản phẩm này và trong một số trường hợp lờ đi sự bảo hộ thương hiệu của toàn bộ tổ hợp máy phát điện, họ lấy thương hiệu của riêng động cơ và hướng khách hàng đến suy nghĩ đó là thương hiệu chính của toàn bộ tổ hợp máy phát điện. Ví dụ như máy phát điện Cummins Trung Quốc hoặc máy phát điện Cummins Singapore (thực ra là sản phẩm Cummins Trung Quốc xuất qua thị trường Singapore sau đó quay trở lại các quốc gia tiêu thụ như Việt Nam với một CO - Certificate of Orginin – của Singapore), các dòng máy phát điện này mang thương hiệu Aska Power, Westin Power, Cool Power…chỉ với động cơ được sản xuất theo công nghệ của Cummins.

Hãy nhấc điện thoại và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ và tận tình hoặc click ngay vào web để tham khảo các thông tin cần thiết!

Website: www.codiencongnghiep.com.vn
Hotline: 090.682.1234/090.693.7788
Chia sẻ :

Liên Hệ:090 693 7788

Vietnamese English (UK)