TƯ VẤN MÁY PHÁT ĐIỆN

Sử dụng nước làm mát trong máy phát điện đúng cách

Nước làm mát máy phát điện công nghiệp là gì? Nước làm mát đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành máy phát điện công nghiệp. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ về các loại nước làm mát nhằm tránh những tác nhân khiến máy hư hỏng và giảm tuổi thọ khi sử dụng. Ở bài viết này, Minh Phú Electric sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về nước làm mát.

Sử dụng nước làm mát trong máy phát điện đúng cách

Nước làm mát là gì?

Nước làm mát máy phát điện công nghiệp là dung dịch truyền dẫn nhiệt để giữ cho nhiệt độ động cơ máy phát điện 1500kVA không vượt qua giới hạn cho phép. Giúp động cơ không bị quá nhiệt khi vận hành và không đóng băng khi trời lạnh.

Thành phần cơ bản của các loại dung dịch làm mát động cơ máy phát điện 1500kVA gồm:

-        Chất chống đóng băng.

-        Chất chống tạo cặn, ăn mòn.

-        Chất tạo màu.

-        Nước cất.

Nước làm mát có thành phần cơ bản là gì?

Nước làm mát có thành phần cơ bản là gì?

Vai trò nước làm mát trong may phat dien

-        Giải nhiệt cho động cơ đặc biệt sử dụng nhiều may phat dien cong nghiep.

-        Bảo vệ cho động cơ tránh khỏi việc hư hỏng và hoạt động tốt.

-        Kéo dài tuổi thọ động cơ.

-        Bảo vệ chống ăn mòn, chống tróc rỗ bên trong động cơ, ngăn ngừa hiện tượng sôi dung dịch làm mát.

Thời gian sử dụng và cần thay thế nước làm mát máy phát điện.

-        Cần thay dung dịch làm mát thường xuyên theo khuyến cáo lần thay đầu tiên là sau 250 giờ hoặc 1 năm, tùy mức độ sử dụng.

-        Những lần sau đó nên thay nước làm mát động cơ máy phát điện sau 1000 giờ, hoặc 2 năm tùy theo điều kiện nào đến trước.

-        Nước làm mát phải được thay theo một lịch trình để tránh làm thay đổi thành phần hóa học trong dung dịch và tạo nên axit.

-        Trong quá trình hoạt động phải luôn kiểm tra, nếu thấy hao hụt cần đổ bổ sung.

Cách kiểm tra nước làm mát của máy phát điện

Nước làm mát được kết hợp từ dung dịch etylen glycol và nước. Dung dịch này có nhiệm vụ trao đổi nhiệt và làm giảm khả năng động cơ dừng hoạt động do nhiệt độ vượt mức cho phép.

Bạn cần kiểm tra và thay nước làm mát mới sau 250 giờ hoạt động hoặc sau 1 năm đầu sử dụng để tránh các nguy cơ gây hỏng hóc máy. Sau đó, vào những lần sau, bạn có thể thay nước làm mát từ 1000 giờ đến 2 năm sử dụng tùy thuộc vào đặc tính của từng máy. 

Nhiệt độ nước làm mát máy phát điện

Thông thường nhiệt độ an toàn của nước làm là từ 70 - 90oC, nếu nước làm mát vượt quá ngưỡng nhiệt độ này thì bạn nên thay nước làm mát mới nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ cho máy trong quá trình sử dụng.

Cách thức thực hiện thay nước làm mát máy phát điện

Lưu ý: Do trong hệ thống làm mát máy phát điện có van hằng nhiệt, cần phải ở nhiệt độ 80-85oC mới mở ra để nước từ trong thân động cơ chảy ra két nước nên để tháo xả toàn bộ nước làm mát từ trong máy phát điện ra ngoài cần chạy máy phát điện có tải (>50%) trong 1- 2h để tăng nhiệt độ nước làm mát.

Cách thức thực hiện thay nước làm mát máy phát điện

Bước 1: Xả nước làm mát ra khỏi két nước và hệ thống làm mát

-        Xác định vị trí của bu lông xả nước làm mát.

-        Đặt khay hứng nước làm mát dưới vòi xả trước khi mở vòi xả để xả nước làm mát.

-        Mở hoàn toàn vòi xả và xả hết nước làm mát máy phát điện ra khỏi két. Nếu nút xả ở đáy là loại nút có ren hoặc bu lông thì tháo hẳn ra, nếu là loại vòi xả thì mở ra hoàn toàn.

Bước 2: Súc rửa két nước

-        Khi nước làm mát cũ đã được xả ra khỏi két, thay thế nút xả mới (nếu cần) vặn chặt lại và tháo nắp két nước ra.

-        Thêm từ từ dung dịch súc rửa vào két làm mát sau đó đổ đầy nước sạch vào két.

-        Khởi động máy phát điện và để nó chạy một lúc cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ làm việc ổn định. Để máy chạy thêm khoảng 10 phút.

-        Tắt máy và chờ cho động cơ nguội, khi động cơ đã nguội đi, hãy mở nút xả dưới két làm mát và xả hết lượng dung dịch súc rửa trong két làm mát ra.

Bước 3: Đổ đầy nước làm mát mới vào két làm mát

-        Nhiều trường hợp, nên tiến hành trộn sẵn nước làm mát với nước sạch trước khi đổ, điều này tránh việc đo mực nước phức tạp.

-        Dung dịch làm mát máy phát điện nên được hòa trộn với tỉ lệ phù hợp giữa nước làm mát với nước cất hoặc nước tinh khiết.

-        Châm từ từ dung dịch nước làm mát trên vào két cho tới khi mực nước đạt mức tiêu chuẩn.

-        Khi châm đầy nước mát mới cần xả bọt khí, nếu không động cơ sẽ nóng hơn ban đầu.

Bước 4: Kiểm tra

-        Sau đó, kiểm tra mực dung dịch vài lần, vì mực dung dịch có thể thay đổi.

-        Kiểm tra mức nước làm mát trong két hằng ngày để đảm bảo luôn ở mức hợp lý, không xuất hiện bọt khí.

Các loại nước làm mát thường được sử dụng trong máy phát điện

Nước làm mát Fleetguard

Nước làm mát Fleetguard bắt đầu vào năm 1958 với dây chuyền sản xuất lọc được phát triển bởi hãng động cơ Cummins (máy phát điện Cummins).

Fleetguard không chỉ cung cấp dung dịch làm mát tối ưu mà còn ngăn ngừa rỗ lót, ăn mòn, quá nhiệt cục bộ tại các chi tiết như buồng đốt, xéc măng, đầu piston,…

Nước làm mát Fleetguard

Nước làm mát Donaldson

Nước làm mát do Hãng Donaldson- Mỹ sản xuất là loại thân thiện với môi trường, rất lý tưởng cho các loại động cơ sử dụng nhiên liệu Diesel.

Nước làm mát Donaldson

Nước làm mát Glassy

-        Là loại nước làm mát sản xuất lâu đời của hãng Mitsubishi Nhật Bản (may phat dien Mitsubishi).

-        Chứa chất chống oxy hóa đặc biệt, giúp bảo vệ lâu dài các kim loại chống ăn mòn cao.

-        Các vật thể phi kim loại như rác và nhựa không bị ảnh hưởng bởi chất làm mát.

Nước Làm Mát Abro

-        Nước Làm Mát Abro được sản xuất tại Mỹ. Chống rỉ sét và ăn mòn hóa học nhờ các phần tử phủ lên bề mặt và rãnh xuyên qua của động cơ để ngăn ngừa sự hình thành của rỉ sét.

-        Sản phẩm dạng nước đậm đặc, có thể pha loãng với nước theo tỷ lệ lên đến 1:10 giúp tiết kiệm được chi phí mà vẫn hiệu quả.

Trên đây là tóm tắt sơ lược về nước làm mát của máy phát điện công nghiệp. Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về các công ty chuyên cung cấp và sửa chữa máy phát điện công nghiệp để có thể chọn ra cho mình một đơn vị uy tín nhất.

Minh Phú Electric là một trong những đơn vị cung cấp và sửa chữa máy phát điện công nghiệp uy tín. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và các chuyên gia am hiểu trong lĩnh vực điện công nghiệp. Chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm cùng chất lượng phục vụ tốt nhất.

Hãy nhấn điện thoại và gọi ngay cho chúng tôi để tư vấn đầy đủ và tận tình hoặc click ngay vào web để tham khảo các thông tin cần thiết.

Website: https://www.codiencongnghiep.com.vn/

Hotline: 090.693.7788 - 090.1816.999

Xem thêm: Thiết bị đóng cắt ACB/ MCCB cho máy phát điện

Đánh giá chuyên mục

Kết quả: 4.4/5 - (20 phiếu)

Chia sẻ :

Liên Hệ:090 693 7788

Vietnamese English (UK)
back-to-top