TIN TỔNG HỢP

Thách thức lớn cho EVN nhằm đảm bảo cung ứng điện

 

Tình trạng nhiên liệu khí đốt không đám ứng đủ nhu cầu phát điện ngay càng tăng cao. Đây là những khó khăn cũng như là thách thức lớn cho EVN nhằm đảm bảo cung ứng điện trong thơi gian tới

>>> Tình trạng ô nhiễm không khí tại  2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM

Trong các tháng cuối năm 2019 và các năm tiếp theo, việc vận hành hệ thống điện của EVN sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó: Nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện; mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà đang ở mức nước thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm gần đây; việc cung ứng than cho phát điện hết sức khó khăn, bên cạnh đó các nhà máy nhiệt điện đã và đang phải huy động cao; tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo đã đưa vào vận hành và dự kiến tiếp tục tăng cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện,... Riêng đối với các nguồn phát điện từ khí đốt thì đây cũng là thành phần quan trọng với tỷ lệ tham gia trong cơ cấu nguồn phát là khoảng 13% về công suất và 18% về sản lượng. Tuy nhiên, những năm gần đây nguồn khí trong nước đã dần suy giảm và dự báo còn tiếp tục khó khăn hơn nữa trong thời gian tới.

Từ đầu năm 2019 đến nay, việc cung cấp khí đốt cho phát điện chỉ đáp ứng khoảng 66% nhu cầu 

Hiện nay, khu vực Đông Nam bộ có 8 nhà máy điện (NMĐ) sử dụng nhiên liệu khí với tổng công suất 5.644MW. Khu vực Tây Nam bộ có NMĐ Cà Mau 1 và 2 (gồm 4 tổ máy) sử dụng nhiên liệu khí với tổng công suất là 1.500MW.

Tính từ năm 2010 đến nay, trung bình hàng năm sản lượng khí cấp cho các NMĐ là 7,96 tỷ m3(trong đó có 6,49 tỷ m3 khí cấp cho các NMĐ khu vực Đông Nam bộ và 1,47 tỷ m3 khí cấp cho các NMĐ khu vực Tây Nam bộ), chưa đáp ứng được nhu cầu huy động tối đa của các nhà máy. Nhu cầu khí để vận hành tối đa các tổ máy điện trong khu vực Đông Nam Bộ là 23,9 triệu m3/ngày, khu vực Tây Nam Bộ là 6,4 triệu m3/ngày. Như vậy, nếu tính tổng nhu cầu khí cho phát điện thì cần khoảng 30,3 triệu m3/ ngày.

Từ giữa năm 2018, các mỏ lô 06.1 và 11.2 đã có hiện tượng suy giảm rõ rệt. Đặc biệt trong năm 2019, lũy kế trong 10 tháng đầu năm, tổng sản lượng khí cấp cho phát điện đạt 6,83 tỷ m3 (trong đó khí cấp cho các NMĐ khu vực Đông Nam bộ là 5,62 tỷ m3, khí cấp cho các NMĐ khu vực Tây Nam bộ là 1,2 tỷ m3). Khả năng cấp khí từ nguồn khí khu vực Đông Nam Bộ chỉ đạt trung bình khoảng 16 triệu m3/ngày và Tây Nam Bộ chỉ đạt trung bình khoảng 3,97 triệu m3/ngày. Tổng lượng khí cung cấp được hiện nay đối với cả hai nguồn chỉ cấp được khoảng 20 triệu m3/ ngày, so với mức nhu cầu là 30,3 triệu m3/ ngày thì khả năng cung cấp khí đốt cho phát điện chỉ đáp ứng khoảng 66% nhu cầu. 

 

Đánh giá chuyên mục

Kết quả: 3.9/5 - (9 phiếu)

Chia sẻ :

Liên Hệ:090 693 7788

Vietnamese English (UK)
back-to-top