TƯ VẤN MÁY PHÁT ĐIỆN

Tổng quan về máy phát điện

  1. 1. Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị giúp biến đổi cơ năng thành điện năng sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Cơ năng có thể là tua bin hơi, động cơ đốt trong bằng dầu, tua bin nước, tua bin gió,… hoặc các nguồn cơ năng khác. May phat dien còn thực hiện 3 chức năng: phát điện, hiệu chỉnh điện áp, chỉnh lưu.

 

  1. 2. Đôi nét lịch sử phát triển của máy phát điện

Máy phát điện bắt đầu được biết từ thập kỉ 20 và tới năm 1983, nhà bác học Michale Faraday đã chế tạo ra máy phát điện từ đầu tiên dựa trên nguyên lý Faraday, dùng đĩa đồng quay giữa các cực của nam châm và tạo ra điện áp một chiều nhỏ cùng dòng điện tương đối lớn. Trải qua nhiều thay đổi đến nay máy phát điện ngày càng cải tiến với nhiều tính năng vượt trội hơn.

Sau đây sơ lược lịch sử hình thành và phát triển của một số thương hiệu  máy phát điện uy tín hiện nay

 

Mitsubishi là tập đoàn công nghiệp nặng hàng đầu Nhật Bản, có lịch sử hình thành từ ngày 7 tháng 7 năm 1884, do ông Yotaro Iwaraki sáng lập.

Sau hơn 135 năm thành lập và phát triển, công ty đã hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ….

Riêng may phat dien Mitsubishi đã có hơn 100 năm hoạt động trên khắp thế giới từ những năm 1917

1994 bắt đầu sản xuất máy phát điện diesel tại Singapore.                             

2001 phân phối bán hàng các tổ máy phát điện diesel ở Đông Nam Á

>>> Tham Khảo: Lịch sử thương hiệu Mitsubishi và máy phát điện Mitsubishi

 

ma- phat-dien-mitsubishi

 

Cummins, Inc là một công ty thuộc Top Fortune 500 tại Mỹ, chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối các sản phẩm động cơ, lọc và máy phát điện.

1919 Công ty động cơ Cummins được thành lập tại Columbus, Indiana tập trung vào phát triển động cơ disel

1991 thành lập Cummins Generator Technologies Ấn Độ Pvt. Ltd. sản xuất loạt máy phát điện xoay chiều. Với công suất rộng nhất thế giới từ 5 kVA  đến hơn 10.000 kVA . Đến nay thương hiệu may phat dien Cummins được phát triển trên toàn thế giới.

>>> Tham khảo: Tìm hiểu máy phát điện Cummins

 

may-phat-dien-cummins

 

  •   - Lịch sử máy phát điện Caterpillar

Thuộc Công ty chuyên sản xuất về máy kéo Holt Manufacturing Company ( Mỹ) được thành lập năm 1883. Năm 1910 Công ty đổi tên thành Holt Caterpillar Company và mở rộng lĩnh vực sản xuất.

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất thiết bị của Holt được ghi nhận là giúp quân Đồng minh chiến thắng. Từ đó Holt được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng và độ bền của thiết bị. 

Vào những năm 1930 máy phát điện Caterpillar lần đầu giới thiệu và nhanh chóng trở thành một mặt hàng nóng trên thị trường. Cùng với dải công suất từ 5kW đến 16000kW, các sản phẩm của Caterpillar đáp ứng được hầu hết các nhu cầu về năng lượng từ gia đình đến nhà máy, trường học, bệnh viện, ..

 

  •   1.  Lịch sử máy phát điện Kohler

Công ty Kohler (Kohler Power Systems) có lịch sử phát triển lâu đời, được thành lập từ năm 1873 tại Sheboygan, Wisconsin Hoa Kỳ.

Kohler sản xuất các may phat dien hiện đại đầu tiên vào năm 1920.

Máy phát điện Kohler có dải công suất da dạng từ 5kVA – 4000kVA và được lắp ráp bởi rất nhiều loại động cơ nổi tiếng như: Mitsubishi (Nhật), John Deere (Mỹ), Volvo (Thụy Điển), Detroit (Mỹ), MTU (Đức).

Là thương hiệu máy phát điện của Mỹ nổi tiếng và được biết đến là một trong những công ty tiên phong sản xuất máy phát điện tự động. Ngày nay, Kohler tiếp tục áp dụng các thành tựu công nghệ mới vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, có thể đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

 

may-phat-dien-kohler

 

  •   - Lịch sử máy phát điện MTU

Thuộc tập đoàn MTU Friedrichshafen GmbH (Đức) được thành vào năm 1909, chủ yếu sản xuất động cơ cho khí cầu. Năm 1916 Công ty phát triển sản xuất động cơ máy báy và nhiều lĩnh vực khác như: nông nghiệp, xây dựng, khai thác mỏ, đường sắt, quân sự, tàu thủy, máy móc công nghiệp,..

Vào những năm 1950 Công ty bắt đầu sản xuất máy phát điện. Ngày 2 tháng 5 năm 1974, để mở rộng thị trường MTU thành lập công ty con đầu tiên là MTU Singapore Pte. Ltd (MTU Châu Á) .Tiếp theo, một mạng lưới các công ty con và đối tác dịch vụ đã được tạo ra trên toàn thế giới.

Riêng đối với tổ máy phát điện MTU có dải công suất từ  30-4000kva. Được xây dựng phát triển cùng với chuyện môn về kỹ thuật, có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp, hiệu quả và độ tin cậy vượt trội.

 

may-phat-dien-mtu

 

  1. 3. Phân loại máy phát điện

Máy phát điện rất đa dạng và được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau.  Sau đây là 2 cách phân loại máy phát điện thông dụng nhất hiện nay:

  • Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng: máy phát điện chạy dầu Diesel, máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy bằng Biogas.
  • Phân loại theo dòng điện sinh ra: máy phát điện 3 pha, máy phát điện 1pha.

phan-loai-may-phat-dien

 

  1. 4. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận máy phát điện.

Máy phát điện được tổ hợp gồm 3 bộ phận chính là: động cơ, đầu phát, bảng điều khiển.

Ngoài ra, để tổ máy phát điện hoạt động ổn định và tùy mục đích người sử dụng mà tổ máy còn cần có các thiết bị phụ trợ như: bồn nhiên liệu, ổn áp, acqui, két nước làm mát, hệ thống thoát khí,…

 

  a) Động cơ máy phát điện.

Là bộ phận chính, là trái tim của máy phát điện. Động cơ máy phát điện quyết định sức mạnh, độ bền và hiệu quả hoạt động của máy. Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Kích thước của động cơ tỉ lệ thuận với sản lượng điện tối đa mà máy có thể cung cấp.

 

  b) Đầu phát máy phát điện.

Đầu phát được xem là trung tâm đầu não giúp máy phát điện cung cấp đúng công suất thiết kế, chạy ổn định và an toàn. Đầu phát có độ biến thiên điện áp và tần số càng thấp thì nguồn điện cung cấp cho phụ tải càng ổn định.

 

  1.  c) Bảng điều khiển máy phát điện

Bảng điều khiển là trí thông minh của máy phát điện. Là bộ phận quan trọng để giám sát và bảo vệ máy phát điện ở mọi thời điểm trong quá trình vận hành.

 

Trên đây là những giới thiệu khái quát về máy phát điện và lịch sử một số thương hiệu máy phát điện hy vọng mang đến cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn cho Quý khách. Nếu Quý khách cần giải đáp hoặc có nhu cầu về máy phát điện hãy liên với Minh Phú Electric để được tư vấn tận tình nhé!

 

Minh Phú Electric nhà phân phối tất cả các dòng máy phát điện và các dịch vụ sửa chữa, bảo trì máy phát điện trên toàn quốc với giá thành và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Website https://www.codiencongnghiep.com.vn/
Hotline: 090.693.7788/ 090.1816.999

Đánh giá chuyên mục

Kết quả: 4.2/5 - (29 phiếu)

Chia sẻ :

Liên Hệ:090 693 7788

Vietnamese English (UK)
back-to-top