TƯ VẤN MÁY PHÁT ĐIỆN

Hướng dẫn sử dụng và kiểm tra máy phát điện đúng cách

Trong bài viết này, Minh Phú Electric sẽ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra máy phát điện đúng cách để giúp tăng tuổi thọ của máy và mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng máy phát điện.

Máy phát điện nếu không được sử dụng đúng cách và kịp thời phát hiện những hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng, thậm chí là gây nguy hiểm đến người và tài sản

Máy phát điện nếu không được sử dụng đúng cách và kịp thời phát hiện những hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng, thậm chí là gây nguy hiểm đến người và tài sản

Yêu cầu về con người:

-        Trong độ tuổi lao động do Nhà nước quy định.

-        Đã qua khám tuyển sức khỏe bởi cơ quan y tế.

-        Được đào tạo chuyên môn, được huấn luyện bảo hộ lao động và có kèm theo các chứng chỉ tương ứng.

-        Sử dụng máy phát điện đúng cách và cần có đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát theo chế độ, đặc biệt là các phương tiện cách điện khi làm việc.

Yêu cầu về nơi lắp đặt máy phát điện

Nơi lắp đặt máy phát điện phải luôn thoáng khí khi vận hành, phải có đường ống thoát khí thải ra khỏi phòng;

Nơi đặt máy phát điện phải được trang bị bình chữa cháy CO2 hợp cách, đặt tại vị trí thuận tiện nhất cho quản lý và sử dụng khi có cháy nổ. Không được dùng loại bình chữa cháy dạng bọt AB trang bị cho các nhà đặt máy phát điện. Nghiêm cấm hút thuốc trong phòng máy, khi chạy máy phát điện.

Đối với máy phát điện xách tay hoặc lưu động phục vụ giải quyết sự cố TTTH, không được vận hành tại những nơi kín khí hoặc không đảm bảo các điều kiện về thông gió (tránh tích tụ khí carbon monoxide), không vận hành máy dưới trời mưa mà không có mái che (để đảm bảo máy khô, tránh rò rỉ điện).

Đối với máy phát điện đặt cố định, vỏ máy phải được tiếp đất bằng cáp mềm nhiều ruột với bảng đồng tiếp đất và tùy theo loại máy, chọn tiết diện cáp tiếp đất cho phù hợp (nhưng tiết diện nhỏ nhất ≥ 16mm2) và điện trở tiếp đất của máy phải đạt trị số < 5Ω.

Kiểm tra máy phát điện

Hướng dẫn sử dụng và kiểm tra máy phát điện đúng cách

Hướng dẫn sử dụng và kiểm tra máy phát điện đúng cách

 

-        Xem xét phát hiện hư hỏng bên ngoài của máy.

-        Kiểm tra xiết chặt.

-        Kiểm tra mức nhiên liệu và nước làm mát, nhiên liệu phải được lắng lọc và phải xả cặn ở bình chứa nhiên liệu.

-        Kiểm tra mức dầu nhờn của cacte dầu.

-        Kiểm tra sự rò rỉ ở hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát.

-        Kiểm tra xem cầu dao tổng có ở vị trí cắt mạch không.

-        Đưa núm điều chỉnh kích thích về vị trí điện áp thấp nhất.

Chỉ khi sự kiểm tra, cho thấy máy đang ở tình trạng hoàn hảo và sẵn sàng làm việc mới cho phép khởi động máy.

Khi sử dụng máy “đề” bằng không khí nén phải tuân theo “Quy định an toàn lao động khi vận hành máy nén khí”.

Các ký hiệu trên máy phát điện

Dưới đây là một số các ký hiệu mà chúng ta nên quan tâm khi vận hành máy phát điện nhằm tránh các nguy cơ gây cháy nổ, hỏng hóc máy:

Các ký hiệu trên máy phát điện

Cách sử dụng máy phát điện

Hướng dẫn sử dụng và kiểm tra máy phát điện đúng cách của Minh Phú Electric sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng, khởi động, tắt máy cũng như cách chỉnh máy an toàn nhất:

Cách sử dụng máy phát điện chạy dầu

Máy phát điện chạy dầu sử dụng dầu diesel để chạy và tạo ra năng lượng điện. Máy phát điện chạy dầu có tuổi thọ cao và bền bỉ phù hợp với mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Tuy rằng, máy phát điện chạy dầu có những ưu điểm bền bỉ với thời gian nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan trong quá trình vận hành máy. Để không xảy ra các vấn đề gây hỏng hóc thì chúng ta cần lưu ý một số những thông tin sau:

-        Không nên dùng máy phát điện trong môi trường có điều kiện ẩm ướt. Thêm vào đó, khi khởi động máy phát điện hoặc chạm vào đường dây điện bạn tuyệt đối không nên để bàn tay mình bị ướt.

-        Không nên đặt máy trong những nơi không thông thoáng như tầng hầm, nhà kho hoặc để gần bếp gas, bếp than vì máy chủ yếu hoạt động chạy bằng nguyên liệu dầu nên để ở những nơi này rất dễ gây nên hiện tượng cháy nổ.

-        Nên kiểm tra xem dầu và nước làm mát đã đảm bảo đủ hay chưa trước khi khởi động máy, việc này nhằm giúp cho máy phát điện hoạt động tốt và lâu bền hơn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên kiểm tra mỗi ngày, phòng hờ trong các trường hợp mất điện đột ngột vẫn có thể sử dụng máy phát điện ngay.

Cách khởi động máy phát điện chạy dầu

Cách khởi động máy phát điện chạy dầu

Khởi động máy phát điện chạy dầu đúng cách sẽ giúp cho tuổi thọ của máy phát điện tăng cao, bên bỉ với thời gian. Để khởi động máy, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động bằng trục tay quay

Bạn cần gắn quay tay vào trục khởi động và xoay chỉnh tay giảm áp về phía trên. Bạn nên quay tay quay mỗi lúc một mạnh để máy nổ. Trong khi quay tay quay, bạn không nên thả tay quay ra ngay trong lúc khởi động máy bạn nên để nó tự tách ra tuyệt đối.

Bước 2: Để kiểm tra bôi trơn bạn nên cho động cơ chạy không tải từ 4 - 5 phút

Khi máy hoạt động có tiếng nổ lên bạn nên kiểm tra hai bộ phận là bóng bào nhớt và bộ lọc gió. Bạn nên ngừng hoạt động máy phát điện nếu trong trường hợp màu nhớt ở bóng báo nhớt bị thay đổi màu sắc hoặc có khói bốc lên từ bộ lọc gió.

Bước 3: Kéo tải sử dụng cho máy phát điện

Bạn nên kiểm tra nhớt bôi trơn và bắt đầu kéo tải để sử dụng máy phát điện.

Cách tắt máy phát điện chạy dầu

Khi hết nhu cầu sử dụng và muốn tắt máy phát điện, bạn phải tắt hết các phụ tải, rút tải khỏi ổ cắm, kéo cần điều chỉnh tốc độ về vị trí ban đầu và khóa van nhiên liệu lại cẩn thận.

Cách chỉnh máy phát điện

Cách chỉnh máy phát điện

Trong quá trình sử dụng, máy phát điện có thể xảy ra một số lỗi. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra máy phát điện đúng cách cũng như khắc phục các lỗi thường gặp ở thiết bị phát điện này:

Lỗi động cơ máy phát điện không nổ

Bạn cần kiểm tra lại các nguyên liệu đã đảm bảo đầy đủ chưa hoặc bugi có bị bẩn không vì đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho máy phát điện không nổ.

Thông số của dòng tải điện tăng đột biến

Nguyên nhân có thể đến từ việc máy hoạt động quá tải hoặc chập trong các vòng dây. Điều bạn cần làm là kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế nếu cần thiết.

Đồng hồ thông báo không đủ điện

Nguyên nhân đến từ nhiên liệu dùng cho máy phát điện không đúng hoặc chứa lẫn khí. Khi này, bạn cần phải xả bọt hoặc thay ngay nhiên liệu khác. Ngoài ra, hiện tượng đồng thông báo không đủ điện còn xuất phát từ việc máy chạy chậm ở chế độ động cơ và việc mà bạn cần làm là tăng ga, căng lại dây đai nếu bị trùng.

Không có điện

Bạn nên kiểm tra lại diode từ, AVR, đầu phát xem có xảy ra cháy hay bị hỏng hóc hay không.

Trên đây là những thông tin khái quát về cách sử dụng máy phát hiệu quả nhất. Hy vọng mang đến cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn cho bạn. Nếu bạn cần giải đáp hoặc có nhu cầu về thiết bị phát điện hãy liên hệ với Minh Phú Electric để được tư vấn tận tình nhé!

Minh Phú Electric nhà phân phối tất cả các dòng thiết bị phát điện và các dịch vụ sửa chữa, bảo trì thiết bị phát điện trên toàn quốc với giá thành và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Website:  https://www.codiencongnghiep.com.vn/

Hotline: 090.693.7788 - 090.1816.999

Xem thêm: Lịch sử thương hiệu Mitsubishi và máy phát điện Mitsubishi

Đánh giá chuyên mục

Kết quả: 4.1/5 - (18 phiếu)

Chia sẻ :

Liên Hệ:090 693 7788

Vietnamese English (UK)
back-to-top