DỰ ÁN PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG CARBON TẠI VIỆT NAM

Trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Đại sứ quán Australia đã công bố tại Thủ đô Hà Nội sẽ hỗ trợ 6 dự án về quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới. Các dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường Carbon bền vững mang lại lợi ích xã hội và môi trường đáng kể cho cộng đồng người dân tại Việt Nam. Ngoài ra dự án sẽ thử nghiệm các cách tiếp cận mới để giảm phát thải khí nhà kính, giảm rào cản gia nhập thị trường carbon cho các nhà sản xuất. Minh Phú Electric sẽ cùng bạn tìm hiểu về các dự án phát triển thị trường Carbon tại Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Thị trường Carbon là gì?

Thị trường Carbon là thị trường các tín chỉ hoặc chứng chỉ Carbon được cấp và bán để ngăn ngừa, giảm thiểu khí thải nhà kính.

Thị trường carbon đã tồn tại ở một số quốc gia và khu vực. Như hệ thống “giới hạn và thương mại” được sử dụng bởi E.U. và bang California, Chính phủ đã đặt ra giới hạn về lượng khí nhà kính của một ngành hoặc lĩnh vực nhất định của nền kinh tế có thể được thải ra môi trường. Những người phát thải ít hơn lượng được phân bổ có thể bán phần còn lại cho các doanh nghiệp khác, thúc đẩy mọi người cắt giảm lượng khí thải nhanh hơn.

Tìm hiểu thêm: TỐI ƯU NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN 

Các dự án phát triển thị trường Carbon tại Việt Nam

Australia mong muốn cùng Việt Nam và khu vực đạt được các mục tiêu chung khi ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu. Các dự án quan hệ đối tác thị trường Carbon trong khuôn khổ chương trình Nền tảng đối tác kinh doanh là một phần cam kết của Australia nhằm tăng cường hỗ trợ hành động khí hậu trong khu vực, nâng cao năng lực về thị trường Carbon, đem lại lợi ích cho xã hội và môi trường.

6 dự án được công bố gồm:

  • Khuyến khích sản xuất lúa gạo phát thải thấp thông qua công nghệ vệ tinh

Hợp tác với CarbonFarm Technology, Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế, Rikolto và DFAT. Dự án sẽ đào tạo và hỗ trợ các đơn vị sản xuất lúa gạo chuyển sang thực hành phát thải thấp hơn, đồng thời thí điểm giải pháp Đo lường, Báo cáo và Xác minh (MRV) dựa vào vệ tinh đầu tiên trên thế giới cho lúa gạo. MRV vệ tinh sẽ tận dụng những tiến bộ trong công nghệ viễn thám để phát hiện các thực hành bền vững và ước tính chính xác mức giảm phát thải từ hình ảnh vệ tinh.

  • Mở rộng tiếp cận thị trường carbon cho các nhà sản xuất lúa gạo bền vững

Hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế – Việt Nam, Gold Standard và DFAT để xây dựng phương pháp mới nhằm tạo ra tín chỉ Carbon từ việc sản xuất lúa gạo. Nhằm tạo ra nền tảng số giúp đơn giản hóa quá trình đăng ký và đánh giá, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính từ sản xuất lúa gạo theo phương pháp mới; cung cấp các công cụ đào tạo và nâng cao năng lực để hướng dẫn; đồng thời hỗ trợ các nhà sản xuất lúa gạo quy mô nhỏ tham gia thị trường carbon.

  • Thúc đẩy các dự án carbon dựa vào thiên nhiên

Hợp tác với NatureCo, One Tree Planted, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển, Cooper Energy và DFAT để nhận diện, đánh giá cơ hội cho các Giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS) khắp cả nước Phối hợp với các tổ chức địa phương để xây dựng và phát triển một dự án NbS thí điểm, tập trung giảm thiểu carbon thông qua việc trồng rừng. Những bài học kinh nghiệm sẽ được sử dụng để xây dựng bộ công cụ, tạo nền tảng cho tăng trưởng trong tương lai và đầu tư của khu vực tư nhân vào NbS tại Việt Nam.

  • Trồng cây vùng cao để tạo thu nhập và hấp thụ carbon

Hợp tác với Greenfield Consulting and Development, Đại học Queensland, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Tây Bắc Việt Nam và DFAT để tạo ra tín chỉ Carbon bằng cách trồng cây lấy gỗ và cây đa năng trên đất dốc ở tỉnh Sơn La, Việt Nam.  Dự án đặt mục tiêu trồng 100.000 cây xanh và tạo ra ít nhất 300.000 tín chỉ Carbon (tương đương 300.000 tấn CO2), đồng thời cải thiện sinh kế địa phương và góp phần bảo vệ môi trường.

  • Than sinh học để loại bỏ carbon và cải thiện sinh kế 

Hợp tác với Biocare Projects, EnergyLink Services, Đại học Adelaide, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Mai Anh Đồng Tháp và DFAT để sản xuất than sinh học tại Đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu của dự án này nhằm loại bỏ khoảng 15.000 tấn CO2 hàng năm, tạo ra nguồn thu nhập mới cho cộng đồng địa phương thông qua tín chỉ Carbon và mua nguyên liệu sinh khối.

  • Thúc đẩy các giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua các dự án trồng rừng Carbon

Hợp tác với South Pole, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng năng lượng và môi trường Việt Nam (VNEEC) và DFAT cho các dự án carbon dựa vào thiên nhiên tại Việt Nam và tạo môi trường thuận lợi cho các dự án REDD+ có thẩm quyền và lồng ghép, sử dụng mô hình dự án trồng rừng hiện có ở Tây Bắc Việt Nam. Tăng cường năng lực cho các cá nhân và tổ chức để triển khai các dự án Carbon, thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ, tạo nền tảng bền vững cho quản lý rừng và các dự án Carbon trong tương lai.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org