15 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐIỆN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Cuộc sống xung quanh có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta dường như chẳng thể nào khám phá ra hết được. Từ các hiện tượng xuất phát từ tự nhiên cho đến những hiện tượng nhân tạo mà chỉ khi bắt gặp hoặc chứng kiến ta mới thấy được sự diệu kỳ. Mà một trong số đó là điện năng, thứ được con người sử dụng phục vụ đời sống hằng ngày cũng chứa nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Hôm nay, Minh Phú Electric sẽ bật mí cho các bạn 15 sự thật thú vị về điện mà có thể bạn chưa biết.

Sự thật 1: Đồng hồ trên lò vi sóng trung bình tiêu thụ nhiều điện hơn cả chức năng quay nóng thực phẩm.

Sự thật 2: Thuật ngữ “Electrocute” (điện giật) là sự kết hợp của từ “electro” (điện) và “execute” (giết). Định nghĩa của từ này thực sự có nghĩa là bị giật bởi điện.

Sự thật 3: Trái tim của các loài vật không bao giờ ngừng bơm và mỗi khi nó hoạt động, nó sẽ phát ra một xung điện nhỏ giúp bơm máu đi khắp toàn bộ cơ thể.

Sự thật 4: Các thiết bị đầu tiên sử dụng năng lượng điện là quạt, ấm đun nước, máy nướng bánh mì và máy khâu.

Sự thật 5: Vào những năm 1980, các thiết bị điện thường tiêu thụ lượng năng lượng cao gấp 4 lần so với các thiết bị ngày nay. Ví dụ, một tủ lạnh được sử dụng tiêu thụ khoảng 1.400 kWh (1.4 số điện) so với 350 kWh hiện nay.

Sự thật 6: Súng điện trung bình phóng điện 50.000 Vôn nhưng không phải là nguyên nhân gây tử vong. Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong do điện cao áp là do cường độ điện quá cao. Thực tế súng điện sẽ chỉ gây ra mức độ cực kỳ đau đớn và đôi khi khiến thủ phạm bất tỉnh mà thôi.

Sự thật 7: Cá chình điện có thể tạo ra một cú sốc lên đến 600V, để săn mồi hoặc tự vệ. Thông thường không gây thương nguy hiểm cho một người khỏe mạnh, nhưng có thể khiến họ co giật, không làm chủ được cơ thể dẫn đến đuối nước.

Sự thật 8: Trung bình một người khỏe mạnh mỗi ngày cần năng lượng tương đương khoảng 650 pin AA để hoạt động.

Sự thật 9: Lý do chim không bị điện giật khi đứng trên dây điện là do cả 2 chân của chúng đều nằm trên một đường dây. Nếu một phần của cánh chim, hoặc chân chim chạm vào đường dây khác khi chân còn lại vẫn để ở dây đầu tiên, thì mạch điện sẽ được tạo ra ngay lập tức, chú chim sẽ bị điện giật.

Sự thật 10: Một chiếc đèn trần có thể tiêu tốn 2000$ tiền điện (khoảng 47 triệu đồng) trong suốt đời phát sáng của nó.

Sự thật 11: Các thiết bị vẫn tiêu thụ điện khi chúng bị tắt. Máy tính để bàn trung bình chạy không tải ở 80 watt, trong khi máy tính xách tay trung bình chạy ở 20 watt.

Sự thật 12: Điện truyền đi với tốc độ ánh sáng. Tốc độ ánh sáng đã được chứng minh là 299.792,458 km/giây. Tốc độ dòng điện thực sự phụ thuộc vào dây dẫn và các loại điện năng. Trên thực tế, điện đã được chứng minh di chuyển với tốc độ tương tự như ánh sáng, 670.616.629 dặm một giờ, tương đương với 300 triệu mét mỗi giây! Sét là một ví dụ về một dòng điện lớn. Khi bạn nhìn thấy sét trong thời tiết mưa bão. Vì ánh sáng truyền nhanh hơn âm thanh, nên không có gì lạ khi bạn có thể nhìn thấy sét chớp trước khi nghe thấy tiếng gầm của nó.

Sự thật 13: Các tìm kiếm trên Google chiếm khoảng 0.013% lượng điện sử dụng của thế giới. Điều này tương đương với lượng điện để cấp cho 200.000 căn nhà. Năng lượng cần thiết để thực hiện 100 tìm kiếm trên Google tương đương với năng lượng cần để đốt cháy bóng đèn trong 28 phút.

Sự thật 14: Chúng ta cứ nghĩ tủ lạnh hoạt động xuyên suốt nên sẽ tốn nhiều điện hơn. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy Một chiếc tủ lạnh tiêu hao điện còn ít hơn chiếc Playstation 3. Chơi game thực sự tốn điện đó nha.

Sự thật 15: Điện có thể được tạo ra bằng nước, gió, ánh sáng mặt trời hay thậm chí là từ chất thải của động vật.

Có thể thấy đây chỉ mới là một phần nhỏ trong vô vàn những điều thú vị khác về điện. Từ đó ta có thể thấy được tầm quan trọng của điện trong đời sống con người. Để có thể duy trì được nguồn điện năng một cách dồi dào thì mỗi người phải cùng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện tránh lãng phí, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên. Vì một thế giới xanh và vì một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Minh Phú Electric
Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn
Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM
Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696
Email: info@minhphu.org