5 VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY

Trong khi hầu hết chúng ta lo lắng về không khí bẩn, rác có mùi hoặc nước bị ô nhiễm, thì ít nhất chúng ta phải biết rằng chính “chúng ta” phải chịu trách nhiệm về những tình huống bất lợi này dẫn đến các vấn đề môi trường đáng cảnh báo. Dưới đây là 5 vấn đề môi trường hiện nay.

Ô nhiễm

Có 7 loại ô nhiễm chính – không khí, nước, đất, tiếng ồn, phóng xạ, ánh sáng và nhiệt là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta theo nhiều cách. Tất cả các loại ô nhiễm này được liên kết với nhau và ảnh hưởng lẫn nhau.

Ô nhiễm không khí, nước và đất cần hàng triệu năm để phục hồi. Công nghiệp và khí thải xe cơ giới là những chất gây ô nhiễm số một. Trong khi ô nhiễm nước là do tràn dầu, mưa axit, dòng chảy đô thị thì ô nhiễm không khí là do các loại khí và chất độc do các ngành công nghiệp, nhà máy thải ra và quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Ô nhiễm đất chủ yếu là do chất thải công nghiệp làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu của đất.

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một vấn đề môi trường khác đã nổi lên trong thập kỷ qua. Nó xảy ra do sự gia tăng hiện tượng nóng lên toàn cầu, xảy ra do sự gia tăng nhiệt độ của bầu khí quyển do đốt nhiên liệu hóa thạch và thải ra khí độc hại của các ngành công nghiệp.

Biến đổi khí hậu có nhiều tác hại khác nhau nhưng không chỉ giới hạn ở sự tan băng ở hai cực, thay đổi mùa, xuất hiện các dịch bệnh mới, lũ lụt thường xuyên xảy ra và thay đổi kịch bản thời tiết chung.

Sự nóng lên toàn cầu

Sự nóng lên toàn cầu là kết quả các hoạt động của con người như phát thải khí nhà kính. Sự nóng lên toàn cầu dẫn đến nhiệt độ của các đại dương và bề mặt trái đất tăng lên gây ra các thảm họa thiên nhiên bao gồm lũ lụt, tan chảy các tảng băng ở hai cực, mực nước biển dâng cao và cả các hình thái giáng thủy bất thường như lũ quét, bão, cháy rừng, hạn hán, tuyết rơi dày đặc hoặc sa mạc hóa .

Phá rừng & Khai thác gỗ

Rừng là nơi có hệ sinh thái phong phú, đa dạng, nơi sinh sống của nhiều loài động vật. Khi chặt phá rừng, chúng ta mất đi sự ổn định của đất. Điều này làm cho lũ quét và mưa bão trở nên nguy hiểm hơn vì rễ cây không thể ngăn đất bị rửa trôi.

Rừng của chúng ta là bể chứa carbon dioxide tự nhiên và tạo ra oxy tươi, cũng như giúp điều chỉnh nhiệt độ và lượng mưa. Hiện tại, rừng bao phủ 30% diện tích đất, nhưng độ che phủ của cây bị mất đi hàng năm do dân số ngày càng tăng nhu cầu về thực phẩm, chỗ ở và quần áo.

Chất thải công nghiệp và sinh hoạt

Hiện nay, mỗi hộ gia đình thải ra hàng tấn rác mỗi năm. Các mặt hàng có thể tái chế được gửi đến đơn vị tái chế địa phương trong khi các mặt hàng khác trở thành một phần của bãi chôn lấp hoặc gửi đến các nước thế giới thứ ba. Do nhu cầu về thực phẩm, chỗ ở và nhà ở tăng lên, nhiều hàng hóa được sản xuất hơn. Điều này dẫn đến việc tạo ra nhiều chất thải hơn cần được xử lý.

Hầu hết chất thải được chôn dưới lòng đất tại các bãi chôn lấp. Sự hiện diện của các bãi rác khổng lồ trên toàn thành phố đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về môi trường. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm suy giảm chất lượng đất, ảnh hưởng đến động vật hoang dã, gây ô nhiễm không khí và dẫn đến biến đổi khí hậu.

Bây giờ là lúc con người phải có hành động đúng đắn để cứu trái đất khỏi các vấn đề môi trường lớn. Nếu bỏ qua ngày hôm nay, những tác động xấu này chắc chắn sẽ hạn chế sự tồn tại của con người trong tương lai gần.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org