CẤU TẠO HỆ THỐNG THOÁT KHÓI MÁY PHÁT ĐIỆN

Để có thể vận hành máy phát điện hoạt động tốt và bền bỉ chất lượng tốt, không ảnh hưởng đến xung quanh thì cần thiết phải có những hệ thống phụ trợ đi kèm. Tùy theo các yêu cầu riêng biệt của từng dự án, công suất cũng như vị trí đặt máy,… thì các hệ thống này sẽ được thiết kế đáp ứng phù hợp và kinh tế nhất có thể.

Hệ thống thoát khói máy phát điện là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu cần được nhắc đến trong danh mục này. Cùng Minh Phú Electric tìm hiểu thêm về những đặc điểm cấu tạo chi tiết về hệ thống thoát khói dưới đây nhé.

Hệ thống thoát khói máy phát điện là gì?

Hệ thống thoát khói máy phát điện

Trong quá trình hoạt động, khi máy phát điện vận hành ngoài quá trình tạo ra điện năng cung cấp cho công trình thì một phần khói thải sẽ được tạo ra song song với quá trình đó. Để khói được dẫn ra ngoài đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như tiêu chuẩn khí thải thì một hệ thống thoát khói sẽ được lắp đặt cho máy.

Hệ thống thoát khói theo như tên gọi thì có vai trò dẫn khí thải từ máy phát ra bên ngoài phòng máy tới nơi thích hợp cho việc thải khói, đảm bảo nhiệt độ phòng trong mức giới hạn cho phép, tạo không gian thoáng cho việc vận hành khi máy đang hoạt động.

Ngoài ra hệ thống này còn có khả năng hạn chế bớt âm thanh tạo ra trong quá trình máy phát điện hoạt động nhờ có pô giảm âm.

Chi tiết hệ thống thoát khói máy phát điện

Như đề cập ở trên, tùy theo tính chất và đặc điểm riêng của từng dự án máy sẽ có hệ thống thoát khói với các thông số khác nhau nhưng về cơ bản hệ thống sẽ bao gồm những thành phần chính như sau:

  • Ống thoát khói: như tên gọi, đây là bộ phận dẫn khói từ máy phát đến vị trí cần thoát khói ra. Bộ phận này thông thường được lựa chọn sử dụng chất liệu thép (dày từ 2-3mm), những dự án với yêu cầu cao hơn thì có thể sử dụng inox. Ống thoát khói được cấu tạo từ tấm thép hàn uốn tròn theo kích thước phù hợp, đảm bảo lượng khói thoát ra hoàn toàn, không ảnh hưởng đến việc vận hành của máy phát điện.

Đối với những hệ thống có máy công suất lớn, ống khói sẽ phát nhiệt rất cao cho nên để bảo vệ người dùng, một lớp cách nhiệt sẽ được bọc bên ngoài ống khói với các vật liệu cách nhiệt là rockwool tỷ trọng phù hợp (từ 80-100kg/m3), inox dày 0.4mm bọc bên ngoài cùng để bảo vệ. Trong trường hợp này ống khói bên trong có thể sử dụng vật liệu thép, sơn chống rỉ thì sẽ phù hợp và tiết kiệm nhất.

  • Co ống thoát khói: tương tự cấu tạo như ống khói, phần này là đoạn ống khói qua những khúc cua trong kết cấu công trình, giúp đường ống có thể đi qua những phần này một cách thẩm mĩ hơn. Ống thoát khói và co sẽ được cố định lên tường công trình bằng support đỡ ống khói. Co ống thoát khói cũng sẽ được bọc cách nhiệt với quy cách tương tự ống khói.

Co thoát khói máy phát điện

  • Pô giảm âm: đối với máy công suất nhỏ, pô giảm âm công nghiệp đi kèm theo máy có thể được tận dụng nếu dự án không yêu cầu cao về độ ồn. Tuy nhiên nếu máy có công suất lớn hoặc dự án yêu cầu cao về độ ồn như khu dân cư, khách sạn, trung tâm thương mại,… thì nên sử dụng bộ pô giảm âm sơ cấp và thứ cấp được sản xuất riêng để đáp ứng với yêu cầu dự án. Pô giảm âm sẽ được lắp đặt cố định bằng support, thiết kế phù hợp đảm bảo lưu lượng gió thải. Pô cũng sẽ được bọc cách nhiệt để đảm bảo an toàn cho người vận hành.

Pô giảm âm máy phát điện

  • Nón lá che mưa: cuối đường thoát ra của ống khói là một khoảng hở, điều này có thể khiến cho hệ thống dễ bị nước mưa chảy vào hoặc côn trùng xâm nhập. Nón lá che mưa kèm lưới chắn côn trùng giúp cho hệ thống được bảo vệ khỏi hai yếu tố trên. Với chất liệu làm từ thép hoặc inox dày 2-3mm, có thể linh động tùy cấu trúc đường thoát ống khói mà lựa chọn ống khói vát xéo (đối với đường ống khói thoát ngang) hoặc nón lá che mưa (đối với đường ống khói thoát lên trên) cho phù hợp.

Ống khói vát xéo

Ngoài những bộ phận chính cho hệ thống, một số dự án sẽ yêu cầu bổ sung thêm một số phụ kiện khác như:

  • Bộ lọc khói: thường được sử dụng cho những công trình đặt gần khu dân cư, có tác dụng giúp giảm lượng khói đen 70-80% và hạn chế những chất gây ô nhiễm như NOx, CO2,… ra môi trường.

Nâng cao hiệu suất hệ thống thoát khói máy phát điện

Sau khi được lắp đặt hoàn thiện, để có thể tận dụng tối đa hiệu suất làm việc của hệ thống thoát khói, cũng như đảm bảo tuổi thọ sử dụng, một số yêu cầu nên được tiến hành như:

  • Kiểm tra định kỳ và bảo trì hệ thống thoát khói để đảm bảo các thiết bị đang hoạt động bình thường.
  • Lắp đặt hệ thống quạt để tăng cường khả năng thoát khói và giảm áp suất bên trong máy phát điện.
  • Lắp đặt các vật liệu chống cháy cho hệ thống thoát khói.
  • Đào tạo và huấn luyện người vận hành để đảm bảo hiệu quả sử dụng và an toàn.

Những cách này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống thoát khói trong máy phát điện. Hy vọng qua bài viết trên có thể cung cấp thêm những thông tin hữu ích đến bạn đọc về hệ thống thoát khói máy phát điện.

Minh Phú Electric tự hào là một trong những đơn vị cung cấp và thi công hệ thống máy phát điện uy tín tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161