ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM ĐỐI VỚI THỰC VẬT

Thực vật bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm đến từ vô số nguồn. Đó có thể là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất và thậm chí là ô nhiễm ánh sáng, tất cả đều có tác động xấu đến thực vật. Dưới đây là những ảnh hưởng của ô nhiễm đối với thực vật.

Tác động của ô nhiễm không khí đối với thực vật

Tác động trực tiếp là khi các chất độc gây hại cho cây trồng bằng cách lắng đọng trực tiếp từ không khí lên chúng và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của lá cũng như sự hấp thụ carbon mà chúng cần trong quá trình phát triển và lấy năng lượng để sống. Các hóa chất gây ô nhiễm trực tiếp bao gồm ozon và nitơ oxit.

Tác động gián tiếp xảy ra qua đất và bắt đầu từ rễ. Một số chất gây ô nhiễm không khí như kim loại nặng (chì, cadmium, thủy ngân,…) từ các hoạt động công nghiệp, rơi xuống đất và làm thay đổi hóa học và độ pH của đất. Sau đó, cây trồng gặp vấn đề trong việc lấy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Tác động của ô nhiễm đất đối với thực vật

Ô nhiễm đất do tràn dầu, thuốc trừ sâu, bãi chôn lấp, đổ rác bất hợp pháp và nhiều nguồn khác dẫn đến hóa chất ngấm vào đất và cuối cùng xâm nhập vào thực vật. Ô nhiễm đất làm tăng độ mặn của đất làm cho nó không thích hợp cho cây cối, do đó làm cho nó trở nên vô dụng và cằn cỗi.

Trong các trường hợp khác, thực vật bị nhiễm độc bởi các chất độc hại được lưu trữ trong đất bị ô nhiễm. Ví dụ, thuốc trừ sâu rò rỉ ra thảm thực vật xung quanh các cánh đồng nông nghiệp, có thể làm cháy lá cây nghiêm trọng khi tiếp xúc với chúng hoặc tệ hơn là làm cây nhiễm độc và chết.

Sự cố tràn dầu cũng gây ra mối nguy hiểm tương tự. Dầu là chất độc đối với hầu hết đời sống thực vật, nhưng nó cũng làm tắc các lỗ rỗng trong đất và do đó ngăn cản quá trình sục khí.

Tác động của ô nhiễm nước đối với thực vật

Thực vật cần các chất dinh dưỡng cụ thể mà chúng lấy từ đất, nước và không khí. Nước bị ô nhiễm có thể giết chết một số chất dinh dưỡng này, khiến cây không có khả năng hấp thụ chúng.

Ô nhiễm nước sẽ tạo ra độc tố có hại cho thực vật. Sự tích tụ các chất độc như vậy trong nước sẽ gây nhiễm độc đất ngay cả đối với các loại thực vật hoặc cây trồng khác. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hòa tan của các chất dinh dưỡng và ion thiết yếu như magie, canxi và kali và đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển thích hợp của cây trồng. Ngoài ra, ô nhiễm nước cũng đưa một lượng lớn nhôm vào đất gây hại cho thực vật.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đến thực vật

Cuộc sống hiện đại ồn ào. Chưa bao giờ có nhiều tiếng ồn như vậy được tạo ra trong lịch sử của hành tinh chúng ta như trong vài thập kỷ qua. Với sự gia tăng dân số và khai thác tài nguyên, thế giới ngày càng ồn ào hơn ngay cả ở những địa điểm xa xôi. Thật hợp lý khi đặt câu hỏi liệu sự gia tăng tiếng ồn liên tục này có ảnh hưởng đến cả thực vật hay không và bằng cách nào.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể tác động đến thực vật vì thực vật là sinh vật sống và nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường của chúng. Các nhà khoa học của Đại học Bang Bách khoa California đã điều tra tác động của việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn đối với thực vật, ngay cả sau khi tiếng ồn đã biến mất. Họ quan sát thấy số lượng cây thông giảm 75% ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Sau khi xem xét kỹ hơn các mối quan hệ trong hệ sinh thái, các nhà khoa học cho rằng thực tế này là do không có chim và các loài thụ phấn trong môi trường ồn ào. Sự hiện diện của những sinh vật nhỏ này rất quan trọng đối với thực vật khi chúng phân tán hạt của chúng trên những vùng đất rộng lớn.

Mọi thứ trong tự nhiên đều được kết nối với nhau. Ô nhiễm các loại có thể làm hỏng đời sống thực vật và gây hại cho môi trường. Một khi cây đã bị suy yếu, nó sẽ khiến chúng dễ bị bệnh và côn trùng phá hoại hơn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với cây trồng hoặc các loại thực vật khác mà chúng ta dùng để làm thức ăn. Vì vậy, điều quan trọng cần biết là ô nhiễm gây ra nhiều thiệt hại cho toàn bộ hành tinh chúng ta như thế nào và các biện pháp khắc phục chúng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org