CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT PHÙ HỢP CHO MÁY PHÁT ĐIỆN?

Khi chọn mua máy phát điện, ngoài vấn đề về chất lượng, giá thành, một yếu tố rất quan trọng khác mà bạn cần tính đến đó là công suất. Máy phát điện được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị khác, vì thế, công suất của nó phải lớn hơn tổng công suất của các thiết bị đó.

Công suất máy phát điện là gì?

Công suất của máy máy phát điện (máy nổ) hay còn gọi là lượng tiêu thụ điện năng. Công suất được biểu thị qua thông số tượng trưng, giúp người dùng biết được số điện sẽ tiêu tốn trong một tháng sử dụng. Từ đó, người sử dụng có thể tính ra được số tiền điện cần chi trả hàng tháng là bao nhiêu.

Công suất được chia làm hai loại:

 • Công suất liên tục: công suất máy có khả năng cung cấp liên tục không giới hạn số lần chạy mỗi năm. Điều kiện để nó hoạt động tốt như vậy là phải đảm bảo các quy trình bảo dưỡng định kỳ theo quy định của nhà sản xuất. Công suất này được dùng cho các thiết bị có tải ổn định.
 • Công suất dự phòng: công suất cực đại mà máy có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động định kỳ. Qua đó, máy phát điện có khả năng cung cấp tải lên tới 200 giờ hoạt động mỗi năm. Công suất đầu ra không vượt quá 70% trong vòng 24 giờ chạy.

Công suất liên tục nhỏ hơn công suất dự phòng và cũng là thông số quan trọng nhất. Thông thường, cứ mỗi 12 giờ hoạt động máy chỉ có thể đáp ứng công suất dự phòng trong 1 giờ.

Cách tính đơn vị đo công suất

Nhiều người dùng thắc mắc về cách đo công suất máy phát điện để chạy cho các thiết bị cho các dự án hay các thiết bị dành cho văn phòng hoặc gia đình của mình như thế nào để mua máy phát điện phù hợp với số KVA, KW mình sử dụng.

Theo tiêu chuẩn chung trên thế giới, công suất máy phát điện được tính theo đơn vị KVA. Thế nhưng ở Việt Nam người dùng quen thuộc hơn với công suất máy phát theo đơn vị W, KW. Vậy KVA, KW là gì và cách chuyển đổi giữa hai đơn vị này như thế nào?

 • KVA: Là đơn vị tính công suất toàn phần của máy phát điện.
 • KW: Là đơn vị tính công suất tác dụng của máy phát điện.
 • Để đổi từ KVA sang KW của 1 máy bất kỳ ta phải có hệ số công suất cosφ. Ví dụ động cơ có P=0.40KW, cosφ=0.8 thì S = 0.40/0.8 = 0.5KVA. KW = KVA x Cosφ. Vì Cosφ= 0,2 – 0.8 nên thường 1 KVA = 0,2 – 0,8 KW.

Cách chọn công suất máy phát điện tốt nhất

 • Đối với nhu cầu sinh hoạt thông thường trong gia đình, bạn chỉ cần chọn công suất máy phát thấp. Nếu chỉ có nhu cầu xem tivi, thắp sáng, bật quạt thì nên chọn công suất máy phát điện cỡ 2-4KW là phù hợp. Còn nếu gia đình bạn cần dùng nhiều thiết bị tiêu thụ lượng điện lớn hơn như điều hòa, máy lạnh, bình nước nóng lạnh,… thì nên chọn công suất cỡ 4-6KW, như vậy mới đáp ứng đủ nhu cầu điện khi điện lưới quốc gia bị gián đoạn.
 • Ở quy mô công ty nhỏ, trường học, văn phòng, công xưởng sản xuất nhỏ,… bạn nên sử dụng máy phát điện cỡ 10KVA là đủ cho nhu cầu, vừa tránh gây quá tải lại không lãng phí quá nhiều tiền đầu tư máy phát điện có công suất lớn mà không dùng hết.
 • Các máy phát điện có công suất từ 100 KVA – 2500 KVA  đáp ứng được nhu cầu của các khu công nghiệp, bệnh viện, nơi khai thác mỏ,… vì ở đây nhu cầu tiêu thụ lượng điện rất lớn.

Lưu ý khi lựa chọn công suất máy phát điện

 • Đối với máy phát điện chạy chế độ dự phòng mất điện lưới thì chọn máy phát điện công suất dự phòng là phù hợp.
 • Máy phát điện chạy chế độ không có điện lưới thì chọn máy phát điện có công suất liên tục là nguồn chính.
 • Đối với máy phát điện chạy chế độ liên tục thì chọn máy có công suất liên tục.
 • Tính toán trước số thiết bị dùng điện sẽ tăng lên trong tương lai để dự trù công suất máy cho phù hợp.
 • Một số thiết bị tải sẽ sinh ra công suất ngược như mô tơ công suất lớn, cần trục, thang máy,… vì vậy chọn công suất máy phát điện phục vụ cho các thiết bị này nên chú ý: công suất máy phải lớn hơn công suất ngược của thiết bị, nếu không máy phát điện sẽ bị vượt tốc, quá tải, gây hỏng máy.
 • Các thiết bị tải đều có xu hướng tăng, vì vậy khi mua máy phát điện bạn cần dự trù công suất cho các thiết bị tải tăng này.

Nếu bạn cần trợ giúp về cách tính công suất máy phát điện để có được kết quả chính xác nhất vui lòng gọi cho chúng tôi. Hoặc nếu bạn quan tâm đến máy phát điện, bạn có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng của Minh Phú Electric:

Website : https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng : 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 0901 116 161

Email : info@minhphu.org