CẤU TẠO HỆ THỐNG CÁCH ÂM PHÒNG MÁY PHÁT ĐIỆN

Hiện nay, cách âm máy phát điện là một vấn đề quan trọng mà người sử dụng rất quan tâm. Vì khi hoạt động, máy phát điện thường phát ra tiếng ồn lớn, gây khó chịu cho người vận hành và dân cư xung quanh.

Việc cách âm máy phát điện có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách lắp đặt hệ thống phòng cách âm. Trong bài viết này, Minh Phú Electric sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan toàn diện về phòng cách âm của máy phát điện và lí do tại sao phương án này lại là giải pháp tối ưu được người sử dụng lựa chọn để hạn chế tiếng ồn.

Tầm quan trọng của hệ thống cách âm phòng máy phát điện

Phòng cách âm được thiết kế để giảm thiểu âm thanh của máy phát điện tạo ra khi hoạt động. Điều này giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn, tạo môi trường thoải mái cho người lao động và dân cư xung quanh. Giúp hệ thống máy phát điện khi vận hành tuân thủ các quy định về tiếng ồn.

Thiết kế cách âm phòng máy phát điện

Trước khi bắt đầu xây dựng phòng cách âm máy phát điện, cần xem xét các yếu tố thiết kế sau:

Vị trí

Vị trí của phòng cách âm rất quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn. Tốt nhất nên đặt cách xa các khu vực nhạy cảm như khu dân cư, trường học, bệnh viện. Mỗi vị trí đặt phòng máy khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về độ ồn khác nhau.

Ví dụ

Phòng máy đặt dưới hầm khu dân cư yêu cầu âm thanh phát ra phải dưới 70dBA@7m cách phòng, thì khi âm thanh đến phạm vi của dân cư xung quanh đã giảm thiểu đi nhiều và đạt trong mức giới hạn cho phép.

Kích thước

Phụ thuộc vào kích thước của máy phát điện và không gian cần thiết để bảo trì và sửa chữa. Phải đảm bảo rằng căn phòng đủ rộng rãi để có thể dễ dàng tiếp cận máy phát điện và các bộ phận của nó.

Ngoài ra, nếu yêu cầu độ ồn quá khắt khe, bắt buộc bộ tiêu âm gió vào/gió ra phải có độ dày cao hơn so với tiêu chuẩn thông thường. Do đó, kích thước phòng lúc này, phải đáp ứng đủ rộng rãi cho việc lưu thông gió và đủ vị trí cho những phụ trợ khác của hệ thống mà không gây cản trở cho việc bảo dưỡng.

Vật liệu cách âm

Việc lựa chọn vật liệu cách âm phụ thuộc vào mức độ giảm tiếng ồn cần thiết. Các vật liệu cách âm phổ biến bao gồm xốp polyurethane, bông khoáng, xốp cách nhiệt, tấm ván MDF, vải cách âm,…

Đối với những hệ thống cách âm máy phát hiện nay, Minh Phú thường lựa chọn vật liệu là bông khoáng (rockwool) bởi sự hiệu quả cao, dễ dàng lắp đặt cũng như độ bền cao.

Các bước cơ bản để lắp đặp cách âm phòng máy phát điện

Bước 1: Dựng khung

Bước đầu tiên trong việc xây dựng một phòng cách âm là xây dựng khung. Khung thường được làm bằng kim loại, vật liệu bền và tối ưu về chi phí được khách hàng ưa thích sử dụng là khung tole mạ kẽm. Phải đảm bảo rằng khung đủ chắc chắn để bọc các vật liệu cách âm.

Bước 2: Lắp đặt vật liệu cách âm

Sau khi hoàn thành khung, bước kế tiếp là lắp đặt các vật liệu cách âm, theo thứ tự rockwool sau đó đến lớp vải thủy tinh. Lớp cách âm này sẽ giúp hấp thụ sóng âm thanh và ngăn chúng dội ra khỏi tường.


Cuối cùng, các tấm tole soi lỗ sẽ được lắp đặt và bắn vít cố định lên khung, bao phủ bên ngoài và bảo vệ lớp rockwool, vải thủy tinh đồng thời tạo nên sự thẩm mỹ cho phòng máy.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống cửa và thông gió

Cửa của phòng cách âm phải là cửa lõi đặc để tránh rò rỉ tiếng ồn, được bọc lớp cách âm tương tự như vách và trần.

Hệ thống thông gió bao gồm các cửa chớp lấy/thoát gió (louver) và bộ tiêu âm gió vào/ra. Có nhiệm vụ vừa đảm bảo lưu lượng không khí lưu thông, vừa đảm bảo âm thanh trong mức cho phép.

Hy vọng thông qua bài viết trên chúng ta có thể hình dung được cấu tạo, công dụng của phòng cách âm cho hệ thống máy phát điện.

————————————————————————-

Minh Phú Electric tự hào là một nhà cung cấp máy phát chính hãng cùng hệ thống phụ trợ chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161