CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÍ CỦA MAY PHAT DIEN CONG NGHIEP

Nền công nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, hoạt động sản xuất ngày càng được mở rộng mà nguồn năng lượng chính để vận hành chuỗi sản xuất là điện năng. Dẫn đến nhu cầu sử dụng máy phát điện cũng càng trở nên phổ biến hơn với các doanh nghiệp, hộ gia đình, đặc biệt là may phat dien cong nghiep. Trên thị trường cũng ngày càng xuất hiện ngày càng nhiều các thương hiệu may phat dien cong nghiep mới ngoài những thương hiệu lâu đời như Mitsubishi, Cummins, Huyndai,…. Nhưng không phải ai cũng biết rõ và có kiến thức về cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của máy phát điện. Hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của may phat dien cong nghiep qua bài viết dưới đây.

May phat dien cong nghiep là gì?

May phat dien cong nghiep là máy sử dụng nguyên lí cảm ứng điện từ để biến đổi cơ năng thành điện năng. Các nguồn cơ năng có thể là động cơ tuabin nước, tuabin gió, động cơ đốt trong và các nguồn cơ năng khác, nhưng chủ yếu là sử dụng động cơ đốt trong để đảm bảo công suất May phat dien cong nghiep có nhiệm vụ di chuyển dòng điện, cung cấp điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, may phat dien cong nghiep đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh và là công cụ cần thiết và hữu ích đối với các doanh nghiệp, nhà máy.

Cấu tạo của may phat dien cong nghiep

Động cơ máy: là nguồn lực chính của máy phát điện công nghiệp, nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Sản lượng điện sinh ra khi máy hoạt động tỉ lệ với kích thước của động cơ. Các loại động cơ lớn thường chạy bằng dầu Diesel, khí tự nhiên, khí propen và propen dạng lỏng, còn các loại động cơ nhỏ thường chạy bằng xăng.

 

Đầu phát: bao gồm tập hợp các bộ phận tĩnh và thành phần có thể di chuyển được, chúng làm việc với nhau để tạo nên chuyển động giữa từ trường và dòng điện, từ đó sản sinh ra điện cho hoạt động của máy phát điện.

  • Stator: bao gồm lõi thép và dây quấn và là phần đứng yên.
  • Roto: Bao gồm trục máy, lõi thép và dây quấn, là bộ phận chuyển động để tạo ra từ trường.
  • Nam châm vĩnh cửu: thường có trong các loại máy phát điện loại nhỏ.
  • Bộ kích thích: bộ phận này có chức năng sinh thêm lực cho Roto
  • Sự di chuyển của Roto quanh Stato tạo nên sự khác biệt điện áp giữa cuộn dây của Stato gây ra cảm ứng điện từ bên trong máy phát điện công nghiệp.

Hệ thống nhiên liệu: dự trữ nhiên liệu bên trong may phat dien cong nghiep để có thể hoạt động liên tục từ 6- 8 tiếng. Đối với các dòng máy quy mô nhỏ thì bồn chứa nhiên liệu là một phần đế trượt của máy hoặc có thể được lắp đặt trên khung máy, đối với các dòng may phat dien cong nghiep kích cỡ lớn có thể cài đặt thêm một bình chứa bên ngoài để cung cấp thêm nhiên liệu để máy hoạt động lâu hơn.

Ổn áp: Là bộ phận quản lí điện áp đầu ra của máy phát điện, có nhiệm vụ ổn định điện áp để cấp điện cho máy phát điện công nghiệp

.Hệ thống làm mát: Hệ thống làm mát bao gồm các bộ phận như máy điều nhiệt, ống nước, ống đường rẽ giữa máy điều nhiệt và ống nước, rãnh nước trong xi lanh động cơ, thùng nước và bộ tản nhiệt, ống cao su và ống dẫn, bộ tản nhiệt dùng dầu và lọc chất tải lạnh.

Hệ thống bôi trơn: Làm nhiệm vụ bôi trơn để giảm ma sát và chống mài mòn giữa các chi tiết của động cơ. Nên thường xuyên kiểm tra mức dầu bôi trơn và kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn hằng ngày để máy phát điện hoạt động đạt hiệu quả hơn. Nguyên liệu bôi trơn thường là dầu được lưu trữ trong chiếc máy bơm.

Bộ nạp ắc quy: Chịu trách nhiệm giữ cho pin máy phát điện luôn luôn đầy với một điện áp thả nổi chính xác. Nếu điện áp thả nổi thấp thì pin sẽ nạp thiếu, còn nếu điện áp thả nổi rất cao thì sẽ giảm tuổi thị của pin. Sạc pin thường được làm bằng thép không gỉ, hạn chế ăn mòn và tự động, không cần điều chỉnh.

Thiết bị điều khiển: Gồm các thiết bị phần cứng và phần mềm, cho phép người dùng điều khiển và giám sát hoạt động của tổ máy phát điện. Riêng đối với dòng may phat dien cong nghiep thì bảng thiết bị điều khiển hiện tất cả thông số khác nhau giúp người dùng dễ dàng sử dụng và điều chỉnh các chức năng phù hợp.

Kết cấu khung chính: Tất cả các máy phát điện đều được hỗ trợ hệ thống chống ồn và khung bảo vệ an toàn. May phat dien cong nghiep với động cơ hoạt động khá êm và hệ thống chống ồn tốt, không gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc xung quanh.

Nguyên lí hoạt động của may phat dien cong nghiep

May phat dien cong nghiep đều hoạt động dựa trên nguyên lí cảm ứng điện từ. Khi máy hoạt động tác động nam châm hoặc cuộn dây quay tròn. Nó sẽ làm tăng gairm luân phiên số đường sức từ đi qua tiết diện cuộn dây.

Nếu hiện tượng tăng giảm ấy xảy ra thì hiện tượng cảm ứng điện từ trong cuộn dây cũng xuất hiện và đồng thời dòng điện ấy cũng luân phiên đổi chiều theo. Bên cạnh nguyên tắc cảm ứng điện từ thì máy còn hoạt động dựa vào các định luật khác.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy phát điện công nghiệp. Việc nắm rõ các thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn, bảo quản và sử dụng máy một cách hiệu quả.

 

Minh Phú Electric là nhà phân phối chính hãng và uy tín hàng đầu các dòng máy phát điện cùng hệ thống phụ trợ tại Việt Nam. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161.