“Chiếc lá” năng lượng mặt trời

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã phát triển một thiết kế lá quang điện (lá PV) mới hiệu quả hơn một số công nghệ truyền thống và có khả năng tạo ra cả điện và năng lượng nhiệt.

PV-leaf có hiệu suất năng lượng cao hơn các công nghệ truyền thống

Trước đây, tế bào quang điện thường có hiệu suất thấp, chỉ 10-25% năng lượng mặt trời được chuyển hóa thành điện năng, phần chưa sử dụng còn lại có thể dùng để làm nóng tế bào quang điện.

Để làm mát tế bào quang điện, người ta thường sử dụng phương pháp tản nhiệt chủ động bằng cách sử dụng dòng nước hoặc không khí, khiến thiết bị cồng kềnh hơn và cần thêm thiết bị thủy lực để làm mát. Điều này cũng làm tăng chi phí và tiêu thụ điện ký sinh làm giảm lượng điện sản xuất.

Cũng có thể sử dụng các phương pháp tản nhiệt thụ động, tuy đơn giản nhưng không hiệu quả bằng các phương pháp tản nhiệt chủ động

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Imperial College London đã tìm cách thiết kế lại công nghệ PV để tạo ra điện, nhiệt và nước sạch, đồng thời tiết kiệm điện hơn.

Các nhà khoa học đã học được cơ chế từ lá cây. Công nghệ mới này được đặt tên là lá năng lượng mặt trời (PV-leaf) và được làm từ vật liệu có giá rẻ.

Chiếc lá là một cấu trúc tuyệt vời, bao gồm nhiều lớp và cấu trúc khác nhau, cho phép nó vận chuyển nước từ rễ đến lá – được gọi là sự thoát hơi nước. Sự thoát hơi nước giúp làm mát lá và hỗ trợ quá trình quang hợp. Các nhà khoa học đã sử dụng cấu trúc này và tạo ra lá PV, có thể bắt chước quá trình thoát hơi nước.

Lá PV được làm bằng sợi tự nhiên mang nước (không cần bơm) từ một bể nước riêng biệt đi qua bề mặt pin mặt trời và làm nó bay hơi. Sau đó, hơi nước và nhiệt thải có thể được thu thập vào một hệ thống thông minh, gọn gàng, có thể tản nhiệt hiệu quả đến các tế bào quang điện với chi phí phải chăng.

Giáo sư Christos Markides, Giám đốc Phòng thí nghiệm Quy trình Năng lượng Sạch, cho biết: “Việc triển khai thiết kế này có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, đồng thời giải quyết hai thách thức cấp bách: nhu cầu năng lượng và nước ngọt”.

Thiết kế lá mới này có thể giúp sản xuất hơn 40 tỷ mét khối nước ngọt mỗi năm mà không cần sử dụng các thiết bị đắt tiền như vật liệu xốp, quạt, bộ điều khiển và máy bơm như trong các hệ thống thông thường.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org