CÔNG SUẤT MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT CÔNG SUẤT DỰ PHÒNG VÀ LIÊN TỤC

Công suất là một trong những thông số quan trọng nhất của máy phát điện. Khi lựa chọn máy phát điện, điều đầu tiên chúng ta phải chú ý đến là công suất máy phát điện. Việc xác định công suất máy phát điện thì rất khó và phụ thuộc vào một số yếu tố. Và chúng ta cần có những thông tin để có thể lựa chọn được một chiếc máy phát điện có công suất phù hợp với mục đích sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách phân loại công suất máy phát điện và cách xác định nó.

Công suất máy phát điện là gì?

Công suất máy phát điện là thông số kĩ thuật cho biết năng lượng điện mà máy có thể tạo ra cho việc tiêu thụ của người tiêu dùng. Ví dụ như máy có công suất 100kW thì có nghĩa là nó có khả năng tạo ra nguồn điện 100kW.

Thông số công suất máy phát điện là yếu tố quan trọng nhất khi bạn tiến hành chọn mua một chiếc máy phát điện. Từ thông số này người ta sẽ có thể tính toán được lượng nhiên liệu mà mỗi chiếc máy cần trong thời gian sử dụng nhất định. Từ đó có thể ước lượng được khá chính xác chi phí phải bỏ ra trong thời gian sử dụng máy.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mục đích khác nhau của cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và hộ gia đình mà lựa chọn máy có công suất phù hợp. Khi bạn hiểu rõ hơn về các thông số công suất của máy thì việc mua máy sẽ dễ dàng hơn, tránh gây lãng phí hoặc thiếu hụt điện năng.

Phân biệt công suất dự phòng và công suất liên tục

Công suất liên tục ( Prime Power): Là công suất máy có khả năng cung cấp điện liên tục khi cấp tải cố định và không giới hạn số giờ chạy máy mỗi năm. Với công suất này, máy phát điện có thể chạy 24/24h, không bị giới hạn thời gian hoạt động, được sử dụng cho các thiết bị có tải ổn định. Với công suất liên tục, máy cho phép quá tải 10% công suất trong một thời gian nhất định.

Công suất dự phòng ( Standby Power): là công suất tối đa mà máy có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động định kì. Sử dụng công suất dự phòng, máy phát điện có khả năng cấp tải trong khi xảy ra mất điện. Mức tỉ lệ vận hành tối đa 110% công suất liên tục và xấp xỉ 200 giờ một năm. Công suất đầu ra của máy cho phép hoạt động 1h trong vòng 12h chạy với công suất định mức. Với máy phát điện công suất dự phòng trong mọi trường hợp đều chạy cùng nguồn điện tổng.Công suất dự phòng không được áp dụng trừ trường hợp khẩn cấp.

Cách lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp

Nên chọn máy phát điện có công suất phù hợp để tránh tình trạng máy có công suất thấp hoặc cao hơn so với nhu cầu và mục đích sử dụng, tránh gây lãng phí, tốn kém hoặc các sự cố về chập, cháy, nổ. Thông thường bạn nên sử dụng máy phát điện có công suất lớn hơn 10- 25% so với công suất tiêu thụ thực tế.

Cần xác định tổng công suất của các thiết bị điện để có thể lựa chọn máy phù hợp. Một số thiết bị tải có thể sinh ra công suất ngược như là motor công suất lớn, cần trục, thang máy,… Vì vậy, nên chọn công suất lớn hơn công suất ngược của thiết bị để tránh máy bị vượt tốc, quá tải và hư hỏng.

Lưu ý chọn công suất liên tục chứ không chỉ căn cứ vào mỗi công suất dự phòng. Với công suất dự phòng, máy phát điện chỉ chạy thêm được 1h trong mỗi 12h chạy máy, do đó công việc sẽ xảy ra gián đoạn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số kiến thức và thông tin về cách phân biệt giữa công suất dự phòng và công suất liên tục cũng như cách lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp. Hy vọng bạn có thể tìm cho mình một chiếc máy phát điện có công suất đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng để tránh xảy ra lỗi về thiết bị và các sự cố cháy, nổ. Nếu các bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn mua các sản phẩm máy phát điện xin vui lòng liên hệ Minh Phú Electric chúng tôi.

 

Minh Phú Electric là nhà phân phối chính hãng và uy tín hàng đầu các dòng máy phát điện cùng hệ thống phụ trợ tại Việt Nam. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161