ĐIỆN ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Điện xuất hiện xung quanh trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Cho dù bạn có đi đến những khu vực không có người ở nhất trên thế giới và vẫn tìm thấy nó trên những đám mây phía trên trong một cơn mưa bão. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi thì điện được tạo ra từ cái gì hoặc làm thế nào mà nó đến được nhà bạn chưa? Hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu về nó nhé.

Điện là gì?

Điện là nguồn năng lượng thứ cấp cho các thiết bị điện tử mà chúng ta có được từ việc chuyển đổi các nguồn năng lượng khác như mặt trời, gió, thủy điện,than đá,… Những nguồn này được gọi là “nguồn chính”. Các nguồn chính có thể tái tạo hoặc không thể tái tạo, nhưng bản thân điện thì không.

Nguồn năng lượng tạo ra điện

Mặt trời

Các dạng năng lượng mặt trời phổ biến nhất được khai thác bằng các tấm pin mặt trời hoặc tế bào quang điện. Khi các tia chiếu vào các tấm pin mặt trời, nó sẽ giải phóng các electron khỏi nguyên tử của chúng và cho phép các electron chạy qua tế bào và tạo ra điện.

Gió

Năng lượng gió có thể tái tạo và khai thác năng lượng do gió tạo ra thông qua việc sử dụng các tua-bin gió để biến năng lượng đó thành điện năng. Tua-bin gió hoạt động theo cách ngược lại với quạt– thay vì sử dụng điện để tạo ra gió, tua-bin gió sử dụng gió để tạo ra điện. Gió làm quay các cánh quạt làm quay trục nối với máy phát điện và tạo ra điện.

Thủy điện

Sử dụng nước dẫn áp suất cao đặt ở chân đập để cung cấp năng lượng cho các tua-bin, sau đó tua-bin này sẽ quay một trục kim loại trong máy phát điện để tạo ra điện.

Than đá

Than được nghiền thành bột mịn và được thổi vào buồng đốt của lò hơi và đốt cháy ở nhiệt độ cao. Các khí và năng lượng nhiệt được tạo ra chuyển đổi nước thành hơi nước. Hơi nước này đi qua một tuabin chứa hàng nghìn cánh quạt giống như cánh quạt. Ở phần cuối của các cánh quạt này, một máy phát điện được gắn ở một trong các trục của tuabin. Khi các cuộn dây của máy phát điện quay trong từ trường mạnh, điện sẽ được tạo ra.

Làm thế nào để điện đến nhà bạn?

Điện mà các nhà máy điện tạo ra được phân phối đến người tiêu dùng qua các đường dây truyền tải và phân phối. Hệ thống phức tạp này đôi khi được gọi là “lưới điện” bao gồm các trạm biến áp, máy biến áp và đường dây điện kết nối nhà sản xuất và người tiêu dùng điện. Chỉ riêng ở Việt Nam, mạng lưới điện bao gồm hàng ngàn dặm đường dây điện cao thế và hàng triệu đường dây điện hạ thế có máy biến áp kết nối hàng nghìn nhà máy điện với hàng triệu người tiêu dùng trên khắp đất nước.

Các đường dây điện cao thế được treo giữa các tháp kim loại lớn có thể mang điện đi xa, trong khi điện hạ thế được truyền qua các máy biến áp tăng hoặc giảm điện áp để điều chỉnh theo các giai đoạn khác nhau của hành trình từ nhà máy điện đến nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về máy phát điện? Hãy truy cập tại Công ty Minh Phú Electric

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org