GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO DOANH NGHIỆP

Sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả là một giải pháp thiết thực giúp cải thiện nền kinh tế, đồng thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường tránh các tác động xấu. Theo Bộ Công Thương, ngành công nghiệp hiện đang chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, với tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên tới 30 – 35%. Chính vì thế, việc các doanh nghiệp sản xuất đẩy mạnh triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của nước ta. Bài viết dưới đây là những giải pháp tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp mà Minh Phú Electric muốn chia sẻ với mọi người.

Tìm hiểu thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng của người lao động

Các doanh nghiệp và nhà xưởng sản xuất là những nơi tốn rất nhiều chi phí sử dụng điện năng do thói quen của người lao động. Vì thế các doanh nghiệp sản xuất nên tuyên truyền, nâng cao ý thức của công nhân viên trong việc sử dụng điện năng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Khuyến khích tổ chức các cuộc thi và khen thưởng cho những cá nhân, tập thể sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhất, đồng thời cũng áp dụng các biện pháp xử phạt nghiêm khi bắt gặp các trường hợp vi phạm. Điều này giúp dễ kiểm soát công nhân viên và tránh lãng phí điện năng một cách hiệu quả, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và cải thiện kinh tế- xã hội nước ta.

Áp dụng công nghệ hiện đại, tự dộng hóa sản xuất và sử dụng nguồn năng lượng “xanh”

Áp dụng tự động hóa sản xuất, ứng dụng các công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại trong sản xuất nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng, giảm lượng phát thải CO2 ra môi trường. Thay thế các thiết bị công nghệ lạc hậu, tốn nhiều điện năng bằng các thiết bị mới hiện đại hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn. Các thiết bị cũ thường sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nên khi sử dụng sẽ tốn nhiều về chi phí. Ngoài ra, một số thiết bị, máy móc cũ lâu đời còn có thể bị rò rỉ điện và có nguy cơ gây cháy nổ. Vì vậy, các doanh nghiệp và nhà xưởng nên cân nhắc việc thay thế các loại thiết bị khác, vừa an toàn vừa tiết kiệm điện.

Các doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng “ xanh” như: năng lượng mặt trời, gió, hệ thống đồng phát, hệ thống thu hồi nhiệt năng cao hiệu quả làm mát. Việc lắp đặt các hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo quy mô như điện mặt trời áp mái cũng góp phần giảm lượng tiêu thụ điện năng và còn có thể bán lại nguồn điện dư thừa cho nhà cung cấp. Nhờ đó, đẩy mạnh hiệu quả của việc tiết kiệm điện năng và nguồn năng lượng cho doanh nghiệp, giảm phụ tải cho hệ thống điện, đảm bào an ninh năng lượng quốc gia.

Giám sát và cải tạo hệ thống hiệu quả

Xây dựng hệ thống kiểm toán và giám sát hiệu quả các thông số đo lường, giờ chạy của từng thiết bị tiêu thụ điện của từng phân xưởng. Nhờ đó có thể can thiệp kịp thời khi thấy tình trạng tiêu thụ điện bất thường và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để giải quyết các vấn đề một các nhanh chóng và triệt để. Kiểm soát tất cả các khu vực và hệ thống tiêu thụ nhiều năng lượng nhất như: máy nén khí, máy nghiền, lò hơi, HVAC, các động cơ công suất lớn… bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào giờ cao điểm.

Ngoài ra, không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Chú ý tắt các thiết bị điện và thiết bị chiếu sáng không cần thiết, đặc biệt là trong thời gian nghỉ ngơi giữa ca. Tận dụng các nguồn nhiệt dư thừa để tái sử dụng năng lượng hiệu quả. Và để đảm bảo an toàn sản xuất, các nhà máy cần chú trọng  việc chuẩn bị các nguồn điện dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất cũng nên tổ chức vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị để duy trì độ bền và tiết kiệm chi phí.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org