HỆ THỐNG QUANG ĐIỆN NỐI LƯỚI

Hiện nay, nguồn năng lượng mặt trời đang ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Việc năng lượng mặt trời kết nối với lưới điện độc lập tạo thành một hệ thống quang điện nối lưới, cung cấp năng lượng trực tiếp vào lưới điện. Hệ thống quang điện nối lưới cũng đang được người tiêu dùng chú ý đến vì những lợi ích của nó mang lại, tiết kiệm, chẳng những tiết kiệm năng lượng mà còn thân thiện với môi trường. Hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu về hệ thống quang điện nối lưới cùng cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nó qua bài viết sau đây.

Hệ thống quang điện nối lưới là gì?

Hệ thống quang điện nối lưới, còn gọi là hệ thống PV nối lưới là một hệ thống điện mặt trời PV kết nối với lưới điện. Hệ thống PV nối lưới bao gồm các tấm pin mặt trời, bộ biến tần, bộ điều hòa nguồn và thiết bị kết nối lưới.

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của hệ thống quang điện nối lưới

Cấu tạo:

Hệ thống quang điện nối lưới là hệ thống điện hoạt động kết hợp giữa điện mặt trời và lưới điện quốc gia. Hệ thống được cấu tạo từ những tấm pin năng lượng mặt trời, bộ chuyển đổi điện năng Inverter cùng các phụ kiện như giàn khung, giá đỡ, dây điện,…

Nguyên lí hoạt động:

Những tấm pin năng lượng mặt trời có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa ánh sáng thành dòng điện một chiều. Và bộ chuyển đổi năng lượng Inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiểu thành dòng điện xoay chiều. Giàn khung, giá đỡ có tác dụng cố định vị trí các tấm pin năng lượng lại với nhau, còn dây điện để truyền tải điện năng. Dòng điện được đấu dây với lưới điện quốc gia nên có thể bán lại cho điện lực nếu không sử dụng hết.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống quang điện nối lưới

Ưu điểm:

  • Hệ thống quang điện nối lưới là mô hình điện năng tối ưu nhất về hiệu quả kinh tế và chi phí đầu tư, rất thích hợp cho các hộ gia đình và hộ kinh doanh gia đình.
  • Tương đối dễ lắp đặt vì không yêu cầu hệ thống pin.
  • Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng tạo ra mà không tổn thất về lưu trữ.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu sử dụng không hết lượng điện mà hệ thống cung cấp có thể bán lại cho điện lực, tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm:

Hệ thống không sử dụng bình lưu trữ điện nên khi mất điện hay gặp sự cố thì hệ thống sẽ tự off hoàn toàn. Vì vậy, hệ thống này không phù hợp với những nơi thường xuyên mất điện và khu vực có điện lưới không ổn định.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org