LÀM THẾ NÀO ĐỂ MÁY PHÁT ĐIỆN TẠO RA ĐIỆN?

Máy phát điện là thiết bị hữu ích cung cấp năng lượng điện trong thời gian mất điện và ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động hàng ngày hoặc gián đoạn hoạt động kinh doanh. Máy phát điện có sẵn trong các cấu hình điện và vật lý khác nhau để sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu các cách máy phát điện tạo ra điện trong đời sống dân dụng và công nghiệp.

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là một thiết bị cung cấp điện khi không có nguồn điện từ lưới điện địa phương. Máy phát điện trong công nghiệp thường được sử dụng để cung cấp điện dự phòng cho các doanh nghiệp, cơ sở hoặc hộ gia đình khi mất điện nhưng chúng cũng có thể được sử dụng làm nguồn điện chính ở những khu vực không có lưới điện cục bộ hoặc khó tiếp cận như hoạt động khai thác mỏ và nông nghiệp hoặc ngay cả những phát triển và xây dựng mới.

Máy phát điện tạo ra điện như thế nào?

Máy phát điện không thực sự tạo ra điện. Thay vào đó, chúng chuyển đổi năng lượng cơ học hoặc hóa học thành năng lượng điện. Khi xuất hiện dòng điện, nó sẽ được dẫn qua dây đồng để cấp nguồn cho các máy móc, thiết bị bên ngoài hoặc toàn bộ hệ thống điện.

Máy phát điện chạy bằng tua-bin

Hầu hết sản lượng điện trên thế giới là từ các nhà máy điện sử dụng tuabin để chạy máy phát điện. Trong máy phát điện tua-bin, chất lỏng chuyển động – nước, hơi nước, khí đốt hoặc không khí  đẩy một loạt cánh quạt gắn trên trục rô-to. Lực của chất lỏng tác dụng lên các cánh quạt làm quay/xoay trục rôto của máy phát điện. Ngược lại, máy phát chuyển đổi năng lượng cơ học (động năng) của rôto thành năng lượng điện. Các loại tua-bin khác nhau bao gồm tua-bin hơi nước, tua-bin khí đốt, tua-bin thủy điện và tua-bin gió.

Các loại máy phát điện khác

Có nhiều loại máy phát điện khác nhau không sử dụng tua-bin để tạo ra điện. Phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là hệ thống quang điện mặt trời (PV) và động cơ đốt trong.

Các tế bào quang điện mặt trời chuyển đổi trực tiếp ánh sáng mặt trời thành điện năng. Chúng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị nhỏ và có thể được kết nối với nhau trong các bảng được kết nối với nhau thành mảng để cung cấp năng lượng cho từng hộ gia đình hoặc tạo thành các nhà máy điện lớn. Các nhà máy điện quang điện (PV) hiện là một trong những nguồn phát điện phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Động cơ đốt trong, chẳng hạn như động cơ diesel, được sử dụng trên khắp thế giới để phát điện, kể cả ở nhiều ngôi làng xa xôi. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi để cung cấp điện di động tại các công trường xây dựng và cung cấp điện khẩn cấp hoặc dự phòng cho các tòa nhà và nhà máy điện. Máy phát điện động cơ diesel có thể sử dụng nhiều loại nhiên liệu bao gồm dầu diesel, nhiên liệu lỏng dựa trên sinh khối và khí sinh học, khí tự nhiên và propan. Máy phát điện động cơ đốt trong nhỏ chạy bằng xăng, khí tự nhiên hoặc propan thường được sử dụng bởi các đội xây dựng và thương nhân và để cung cấp điện khẩn cấp cho các hộ gia đình.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org