NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI TẠO RA ĐIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Không giống như các dạng năng lượng tái tạo khác, các nhà máy sinh khối có thể tạo ra điện mọi lúc. Chúng không dựa vào những thứ liên tục như gió hay mặt trời. Điều này làm cho điện từ sinh khối trở nên đáng tin cậy hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách năng lượng sinh khối tạo ra điện như thế nào.

Định nghĩa năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng tái tạo và bền vững có nguồn gốc từ chất hữu cơ và có thể được sử dụng để tạo ra điện và các dạng năng lượng khác. Thuật ngữ sinh khối bao gồm rất nhiều loại vật liệu, bao gồm gỗ từ nhiều nguồn khác nhau, chất thải nông nghiệp, chất thải của động vật và con người.

Sinh khối là năng lượng được tạo ra hoặc sản xuất bởi các sinh vật sống hoặc từng sống. Các vật liệu sinh khối phổ biến nhất được sử dụng cho năng lượng là thực vật, chẳng hạn như ngô và đậu nành. Năng lượng từ các sinh vật này có thể được đốt cháy để tạo nhiệt hoặc chuyển hóa thành điện năng..

Năng lượng sinh khối tạo ra điện như thế nào?

Sinh khối có thể được chuyển đổi thành năng lượng điện thông qua một số phương pháp: đốt cháy, phân hủy vi khuẩn và chuyển đổi thành nhiên liệu khí hoặc lỏng.

Đốt cháy

Hầu hết điện được tạo ra từ sinh khối được sản xuất bằng cách đốt cháy trực tiếp. Sinh khối được đốt trong lò hơi để tạo ra hơi nước áp suất cao. Hơi nước này chảy qua một loạt các cánh tuabin, khiến chúng quay. Vòng quay của tuabin làm quay máy phát điện, tạo ra điện năng. Sinh khối cũng có thể thay thế cho một phần than trong lò đốt của nhà máy điện hiện có trong quy trình gọi là đồng đốt (đốt hai loại vật liệu khác nhau cùng một lúc).

Phân hủy vi khuẩn

Chất thải hữu cơ, chẳng hạn như phân động vật hoặc nước thải của con người được thu gom trong các bể không có oxy được gọi là bể phân hủy. Tại đây, vật liệu được phân hủy bởi vi khuẩn kỵ khí tạo ra khí mê-tan và các sản phẩm phụ khác để tạo thành khí tự nhiên tái tạo, sau đó có thể được tinh chế và sử dụng để tạo ra điện.

Chuyển đổi thành nhiên liệu khí hoặc lỏng

Sinh khối có thể được chuyển đổi thành nhiên liệu khí hoặc lỏng thông qua quá trình khí hóa và nhiệt phân. Khí hóa là một quá trình đưa vật liệu sinh khối rắn tiếp xúc với nhiệt độ cao với rất ít oxy, để tạo ra khí tổng hợp (hoặc khí tổng hợp) – một hỗn hợp bao gồm chủ yếu là carbon monoxide và hydro. Khí này sau đó có thể được đốt cháy trong một nồi hơi thông thường để sản xuất điện. Nó cũng có thể được sử dụng để thay thế khí đốt tự nhiên trong tuabin khí.

Quá trình nhiệt phân sử dụng một quy trình tương tự như quá trình khí hóa nhưng trong các điều kiện vận hành khác nhau. Trong trường hợp này, sinh khối được làm nóng ở dải nhiệt độ thấp hơn nhưng hoàn toàn không có oxy để tạo ra dầu sinh học thô. Dầu sinh học này sau đó được thay thế cho dầu nhiên liệu hoặc dầu diesel trong lò nung, tua-bin và động cơ để sản xuất điện.

Năng lượng sinh khối mang lại lợi ích đáng kể cho môi trường và người tiêu dùng, bao gồm cải thiện sức khỏe của rừng và chất lượng không khí của rừng, đồng thời cung cấp nguồn điện năng cơ bản, đáng tin cậy để bổ sung cho các nguồn điện không liên tục.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org