NGUYÊN NHÂN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NẠN PHÁ RỪNG

Mặc dù có vẻ như các hiện tượng tự nhiên là nguyên nhân gây ra phần lớn tình trạng mất rừng, nhưng trên thực tế chính những hoạt động của con người là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng nhiều nhất trên toàn thế giới. Hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu về nguyên nhân và ảnh hưởng của nạn phá rừng.

Nguyên nhân chính của nạn phá rừng

Hoạt động nông nghiệp

Như đã đề cập trước đó trong phần tổng quan, các hoạt động nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mất rừng. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), nông nghiệp dẫn đến khoảng 80% nạn phá rừng.

Theo cùng một báo cáo, do nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm lương thực, một lượng lớn cây cối bị đốn hạ để trồng trọt và 33% vụ phá rừng do nông nghiệp gây ra là do nền nông nghiệp tự cung tự cấp.

Khai thác gỗ bất hợp pháp

Ngoài ra, các ngành sản xuất sản phẩm từ gỗ như sản xuất giấy, que diêm và đồ nội thất cũng cần một lượng lớn nguồn cung gỗ. Do đó, cây cối bị chặt hạ để đáp ứng nhu cầu cung cấp nhiên liệu để sản xuất. Một số ngành công nghiệp này phát triển mạnh nhờ khai thác và chặt cây bất hợp pháp.

Đô thị hóa

Hơn nữa, để tiếp cận những khu rừng này, người ta đã chặt cây để xây dựng các con đường. Dân số quá đông cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ che phủ của rừng, vì cùng với việc mở rộng các thành phố, cần nhiều đất hơn để xây dựng nhà ở và khu định cư. Do đó đất rừng bị thu hồi.

Bên cạnh đó, sự chuyển dịch dân số khiến người dân di chuyển từ nông thôn ra thành thị cũng góp 5% vào nạn phá rừng theo FAO. Sự tăng trưởng đô thị này trong đó 68% dân số thế giới dự kiến ​​sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050 đang dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân của các địa điểm tiêu dùng và nhà ở. Và khi các thành phố trở nên lớn hơn để có thể tiếp đón nhiều người hơn, chúng thách thức các ranh giới tự nhiên bao quanh chúng, thường dẫn đến nạn phá rừng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nạn phá rừng đang diễn ra.

Ảnh hưởng của nạn phá rừng

Sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu

Phá rừng là một trong những nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu. Rừng là lá phổi của hành tinh chúng ta. Cây cối hấp thụ carbon dioxide,  giải phóng oxy và hơi nước trong không khí, đó là lý do tại sao các khu rừng mưa nhiệt đới cực kỳ ẩm ướt. Với nạn phá rừng liên tục, tỷ lệ khí nhà kính trong khí quyển đã tăng lên, làm tăng thêm tai họa nóng lên toàn cầu của chúng ta.

Cây cũng cung cấp bóng râm giữ cho đất ẩm. Vì vậy khi thiếu cây xanh sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về nhiệt độ khí quyển, khí hậu khô hơn, càng làm cho điều kiện sinh thái trở nên khó khăn dẫn đến biến đổi khí hậu.

Xói mòn đất

Phá rừng làm suy thoái và xói mòn đất, đất có rừng thường không chỉ giàu chất hữu cơ hơn mà còn có khả năng chống xói mòn, thời tiết xấu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tốt hơn. Điều này xảy ra chủ yếu là do rễ cây giúp cố định cây trong lòng đất và tán cây che nắng giúp đất từ ​​từ khô đi. Do đó, nạn phá rừng có thể đồng nghĩa với việc đất sẽ ngày càng trở nên mỏng manh, khiến khu vực này dễ bị tổn thương hơn trước dẫn đến các thảm họa thiên nhiên như sạt lở đất và lũ lụt.

Lũ lụt

Khi trời mưa, cây hấp thụ và lưu trữ một lượng nước lớn nhờ rễ của chúng. Khi chúng bị đốn hạ, dòng chảy của nước bị gián đoạn và đất mất khả năng giữ nước. Nó dẫn đến lũ lụt ở một số khu vực và hạn hán ở những khu vực khác.

Động vật hoang dã tuyệt chủng và mất môi trường sống

Rừng hoạt động như một phương tiện quan trọng để bảo tồn sự đa dạng của các loài. Do cây cối bị chặt hạ hàng loạt, nhiều loài động vật bị mất đi. Chúng mất môi trường sống và cũng buộc phải di chuyển đến một địa điểm mới. Nhiều loài trong số chúng thậm chí còn bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng.

Thế giới của chúng ta đã mất vô số loài thực vật và động vật trong vài thập kỷ qua. Một nghiên cứu về Amazon của Brazil dự báo rằng có tới 90% các cuộc tuyệt chủng được dự đoán sẽ xảy ra cho đến 40 năm tới.

Nạn phá rừng gây ra nhiều hậu quả đối với các hệ sinh thái tự nhiên và nó đặt ra những vấn đề nghiêm trọng đối với khả năng phục hồi của hành tinh. Giải pháp tốt nhất cho nạn phá rừng là hạn chế chặt cây bằng cách thực thi một loạt các quy tắc và luật lệ để quản lý nó. Ngoài ra, truyền tải thông điệp đến bạn bè, gia đình và cộng đồng của bạn bằng cách chia sẻ sự thật về nạn phá rừng, nguyên nhân và hậu quả của nó.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org