NGUYÊN NHÂN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM

Nguồn nước ngầm là một trong những nguồn nước sạch được con người sử dụng hiện nay. Nguồn nước này đang bị ô nhiễm khi các sản phẩm nhân tạo như xăng, dầu và các hóa chất khác được trộn lẫn với nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm nước ngầm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Hệ thống bể tự hoại

Trên toàn thế giới, hệ thống bể tự hoại là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước ngầm. Các chất gây ô nhiễm là dòng chảy ra từ chất thải sinh hoạt, bể tự hoại và hố phân. Chẳng hạn, các hộ gia đình ở Việt Nam thường được áp dụng đối với những vùng cách xa hệ thống xử lý nước thải của nhà nước hoặc các công ty chuyên xử lý nước thải phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống tự hoại để xử lý chất thải của họ. Số lượng người dùng khổng lồ dựa vào hệ thống này khiến nó trở thành một trong những chất gây ô nhiễm chính.

Ngoài ra, hệ thống bể tự hoại được thiết kế không phù hợp và bị rò rỉ sẽ giải phóng các chất gây ô nhiễm như nitrat, dầu, vi khuẩn, hóa chất, chất tẩy rửa và vi rút vào nước ngầm. Hơn nữa, bể tự hoại thương mại gây ra mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn vì chúng giải phóng các hóa chất hữu cơ như trichloroethane. Luật pháp ở hầu hết các quốc gia yêu cầu bể tự hoại phải được xây dựng cách xa nguồn nước để tránh ô nhiễm nhưng đôi khi điều này thường không xảy ra.

Xử lý các chất thải độc hại

Các chất thải độc hại như hóa chất dầu máy, chất pha loãng sơn, thuốc men, hóa chất bể bơi và hóa chất làm vườn không được thải vào bể tự hoại mà thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nước ngầm nghiêm trọng. Những hóa chất này nên được xử lý với sự giúp đỡ của người xử lý chất thải độc hại được cấp phép.

Chất thải rắn

Tập đoàn Phát triển Palmer ước tính rằng ở các nước đang phát triển có khoảng 0,3 đến 0,6 kg/người/ngày chất thải được thải vào lòng đất. Mặt khác, ở các nước phát triển thải ra từ 0,7 đến 1,8 kg/người/ngày. Các hóa chất từ ​​các chất thải rắn thấm vào nước ngầm thông qua lượng mưa và dòng chảy bề mặt.

Chất thải này cũng có thể được thu gom và đưa đến bãi chôn lấp. Nếu các bãi chôn lấp không có lớp lót bằng đất sét sẽ dẫn đến nước từ các chất thải rỉ ra, các hóa chất từ ​​chất thải sẽ ngấm ra ngoài và gây ra mối đe dọa đối với nước ngầm.

Chất thải nông nghiệp

Hàng triệu tấn hóa chất nông nghiệp như phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng trên toàn thế giới để tăng sản lượng cây trồng. Các tổ chức khác, chẳng hạn như sân gôn cũng sử dụng các hóa chất này. Sử dụng quá mức các hóa chất này có thể dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các hóa chất như thuốc trừ sâu được biết là tồn tại trong lòng đất trong nhiều năm và khi được pha loãng với nước mưa, chúng thấm sâu hơn vào mạch nước ngầm.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước ngầm

Vấn đề sức khỏe

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ở những khu vực lắp đặt bể tự hoại không đúng cách, chất thải của con người có thể làm ô nhiễm nguồn nước. Chất thải có thể chứa vi khuẩn gây viêm gan dẫn đến các bệnh về gan và nghiêm trọng hơn là gây ung thư.

Ngoài ra, nó có thể gây ra bệnh kiết lỵ, dẫn đến tiêu chảy nặng, mất nước và trong một số trường hợp có thể tử vong. Các vấn đề sức khỏe khác bao gồm ngộ độc có thể là kết quả của việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón hoặc hóa chất tự nhiên được bón cho cây trồng. Các hóa chất thấm vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, uống nước từ một nguồn như vậy có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân sinh sống xung quanh khu vực này.

Ảnh hưởng đến môi trường

Ô nhiễm nước ngầm có thể dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng về môi trường. Điều này dẫn đến sự thay đổi của một số chất dinh dưỡng cần thiết để tự duy trì của hệ sinh thái. Ngoài ra, khi các chất ô nhiễm trộn lẫn với các vùng nước, sự thay đổi hệ sinh thái dưới nước cũng có thể xảy ra. Một ví dụ điển hình là các động vật thủy sinh như cá có thể chết nhanh chóng do có quá nhiều chất gây ô nhiễm trong các vùng nước này.

Các chất độc hại tích tụ theo thời gian trong các tầng ngậm nước và một khi chất độc hại này lan rộng , khi động vật và thực vật sử dụng nước bị ô nhiễm cũng có thể bị ảnh hưởng. Nó có gây ra tác động nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những người sống dựa vào nước ngầm trong thời kỳ hạn hán.

Ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế

Khu vực bị ô nhiễm nguồn nước ngầm không có khả năng duy trì sự sống của thực vật, động vật và cả con người. Ảnh hưởng của nó là dân số trong khu vực giảm và giá trị đất mất giá. Một tác động khác là nó dẫn đến sự kém ổn định hơn trong các ngành dựa vào nước ngầm để sản xuất hàng hóa của họ. Do đó, các ngành công nghiệp ở các khu vực bị ảnh hưởng sẽ phải sử dụng nước từ các khu vực khác, điều này có thể trở nên tốn kém. Ngoài ra, họ có thể buộc phải đóng cửa do chất lượng nước kém.

Ô nhiễm nước ngầm xảy ra do việc giải phóng các chất ô nhiễm vào lòng đất và các hồ chứa nước ngầm tự nhiên được gọi là tầng ngậm nước. Một khi các chất ô nhiễm được giải phóng chảy xuống các mạch nước ngầm, chúng sẽ làm cho nguồn nước này bị ô nhiễm gây ra các vấn đề về sức khỏe cho con người nói chung và ô nhiễm môi trường nói riêng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org