QUY CHUẨN ĐỘ ỒN CHO MÁY PHÁT ĐIỆN Ở CÔNG TRÌNH TẠI VIỆT NAM

Trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa, vấn đề tiếng ồn và ô nhiễm âm thanh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Để giảm thiểu tác động tiêu cực của tiếng ồn đến sức khỏe và môi trường xung quanh, các quy chuẩn độ ồn đã được đưa ra và được thực thi rộng rãi, áp dụng với tất cả các thiết bị có thể sản sinh ra tiếng ồn lớn như máy phát điện,….

Quy chuẩn độ ồn là gì?

Quy chuẩn độ ồn được định nghĩa là tập hợp các quy định kỹ thuật được thiết lập để giảm thiểu tiếng ồn và ảnh hưởng của nó đến con người và môi trường sống. Các quy chuẩn độ ồn áp dụng cho một loạt các hoạt động như xây dựng, sản xuất, giao thông và sinh hoạt.

Các quy chuẩn độ ồn dành cho máy phát điện

Quy chuẩn độ ồn máy phát điện là một bộ tiêu chuẩn được đặt ra để giới hạn mức độ ồn tạo ra bởi các máy phát điện. Điều này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Quy chuẩn này được đặt ra bởi các tổ chức và cơ quan quản lý như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), được áp dụng trên toàn thế giới và đặc biệt quan trọng đối với các máy phát điện sử dụng trong các vùng đông dân cư hoặc trong khu vực nhạy cảm với tiếng ồn như các khu thương mại hoặc ở gần bệnh viện, trường học và nơi công cộng khác.

Một số quy chuẩn độ ồn thông dụng là EPA của Hoa Kỳ, quy chuẩn ISO của Liên minh Châu Âu và quy chuẩn JIS của Nhật Bản. Các tiêu chuẩn này đặt ra giới hạn độ ồn tối đa cho các máy phát điện và đòi hỏi các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định này.

Quy chuẩn độ ồn cho máy phát điện tại Việt Nam

Quy chuẩn độ ồn máy phát điện tại Việt Nam được quy định trong QCVN 26:2010/BTNMT về tiêu chuẩn đánh giá độ ồn và quản lý tiếng ồn trong các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất và khu dân cư do Ban soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn và rung động biên soạn, Tổng cục Môi trường, Vụ Khoa học và Công nghệ và Vụ Pháp chế trình duyệt và được ban hành theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo quy chuẩn này, độ ồn máy phát điện được đo và tính toán theo mức độ tiếng ồn tại vị trí người nghe tiếng ồn.

Theo QCVN 26:2010/BTNMT, độ ồn cho phép của hệ thống máy phát điện là ≤70dBA.  Đối với các công trình xây dựng và cơ sở sản xuất, giới hạn độ ồn được xác định bởi quy định cụ thể của từng lĩnh vực hoạt động hoặc theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước.

Máy phát điện khi vận hành độ ồn có thể lên tới 120dbA tùy thuộc vào công suất và số lượng máy. Vỏ cách âm hoặc phòng cách âm được trang bị cho máy phát sẽ giúp độ ồn giảm xuống đến 80-85dbA.

Để đáp ứng được những tiêu chuẩn độ ồn nghiêm ngặt theo QCVN, những biện pháp gia cố hệ thống cách âm sẽ được triển khai thêm như:

  • Tăng tỉ trọng và độ dày rockwool trong cấu tạo cách âm.
  • Tăng chiều dày của bộ tiêu âm gió vào/gió ra để đáp ứng giảm âm tốt hơn.

Việc tuân thủ quy chuẩn độ ồn của máy phát điện là rất quan trọng để giảm thiểu tác động của chúng đến môi trường sống, người dân xung quanh và đảm bảo các quy định của pháp luật về môi trường và tiếng ồn tại Việt Nam.

——————————————————————-

Minh Phú Electric tự hào là một trong những đơn vị cung cấp và thi công hệ thống máy phát điện uy tín tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Để biết thêm thông tin, hoặc cần tư vấn giải pháp cách âm để giảm thiểu tiếng ồn, hãy liên hệ với Chúng tôi.

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161