QUY TRÌNH VẬN HÀNH CỦA MAY PHAT DIEN CUMMINS ĐÚNG CHUẨN

Máy phát điện Cummins hiện nay đang rất phổ biến đối với các doanh nghiệp, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Việc tìm hiểu về quy trình vận hành của máy phát điện là điều rất cần thiết, giúp bạn vận hành thiết bị một cách an toàn và hiệu quả nhất. Không chỉ riêng may phat dien Cummins, khi vận hành bất cứ loại máy phát điện nào cũng cần quy trình đúng chuẩn để có thể sử dụng máy hiệu quả và đảm bảo hiệu suất làm việc. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình vận hành máy phát điện Cummins đúng chuẩn qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc vận hành máy phát điện Cummins an toàn và hiệu quả

Người vận hành máy phát điện phải đáp ứng yêu cầu sau:

 • Trong độ tuổi lao động
 • Sức khỏe tốt
 • Được đào tạo về chuyên môn và huấn luyện về bảo hộ an toàn lao động

Vị trí đặt máy:

 • Đặt máy ở nơi có lưu lượng gió vào và gió thải phù hợp, có đường ống thoát khí thải
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy
 • Vỏ máy được tiếp đất theo quy định

Yêu cầu về điện áp:

 • Điện áp làm việc không được vượt quá 110% điện áp định mức
 • Dòng điện các pha không được chênh lệch quá 15%

Quy trình vận hành may phat dien Cummins đúng chuẩn

Kiểm tra máy trước khi đưa vào vận hành

Với máy phát điện Cummins nên kiểm tra các bộ phận sau:

 • Kiểm tra nhiên liệu: xem lượng nhiên liệu có đủ cho máy phát điện hoạt động liên tục không, nếu không phải châm thêm nhiên liệu. Chỉ được châm nhiên liệu khi máy đã dừng hẳn.
 • Kiểm tra nước làm mát: nước làm mát trong máy phải đảm bảo được cấp đủ, loại nước làm mát cho máy phải là nước sạch, không có bụi đất; là nước máy hay nước giếng không nhiễm phèn để tránh đóng cặn trong két. Không được mở nắp két nước khi máy quá nóng, có thể gây bỏng cho bạn.
 • Kiểm tra dầu nhớt: đảm bảo lượng dầu để máy vận hành ổn định, trơn tru, giảm ma sát và hỗ trợ làm mát. Mở nắp dầu của máy, rút que thăm dầu ra, lau ѕạch nhớt bám trên que sau đó lắp lại vị trí tra dầu và lại rút ra một lần nữa. Nếu mức dầu nằm trong giới hạn cho phép của que thăm dầu là được. Cũng cần kiểm tra chất lượng nhớt, nếu chúng bị đổi màu hay bị bẩn thì cần thay nhớt mới.
 • Kiểm tra đường ống của máy: xem thử đường ống của máy có bị rò rỉ hay không
 • Kiểm tra cầu dao tổng: xem thử cầu dao tổng đã được ngắt mạch hay chưa
 • Tiến hành khởi động máy

Với những chiếc máy phát điện công nghiệp Cummins, có 2 cách khởi động đó là khởi động bằng tay và khởi động tự động.

Khởi động bằng tay

Trước khi tiến hành khởi động máy, chúng ta đưa CB (Circuit Breaker – aptomat) về vị trí OFF để tránh xung điện khi máy mới khởi động.

Bước 1: Mở bảng điều khiển của máy phát điện. Sau đó ấn vào nút “Manual” (khởi động thủ công – có hình bàn tay).

Bước 2: Ấn nút “START” để khởi động máy.

Bước 3: Khi máy đã khởi động, bạn sẽ ấn nút “OK” để tiến hành kiểm tra các thông số của máy. Tại màn hình hiển thị, bạn sẽ thấy được số vòng quay của động cơ, ấn tiếp nút “OK” màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ nước, áp suất nước, điện áp,…

Sau khi đã khởi động được máy, hãy để máy phát điện chạy không tải khoảng 5-10 phút để điện áp ổn định. Sau đó chúng ta tiến hành đóng CB (aptomat) để cấp điện phục vụ.

Khởi động tự động

Chế độ AUTO ( phải liên kết với ATS) của may phat dien Cummins có nghĩa là máy sẽ tự động vận hành để cấp nguồn điện cho các thiết bị điện ngay khi mà bị mất điện lưới. Và máy phát sẽ tự động tắt máy khi mà điện lưới có trở lại. Cơ chế này giúp cho quá trình sản xuất diễn ra liên tục và không bị ngắt quãng, máy phát điện Cummins trở thành một nguồn điện dự phòng, sẵn sàng cấp điện ngay khi mất điện lưới.

Đóng tải máy

Sau khi kiểm tra lại các thông số hiển thị trên bảng điều khiển và đồng hồ đã đúng với yêu cầu thì bật khóa máy về vị trí Run/ OFF. Thực hiện đóng tải theo thứ tự công suất nhỏ trước rồi đến công suất lớn. Để dòng điện chỉ trên đồng hồ AMPE không vượt qua chỉ số ghi trên plate là được.

Kết thúc vận hành

Khi muốn kết thúc vận hành thì chúng ta cần cắt tải lần lượt theo thứ tự ngược lại. Có nghĩa là ngắt tải công suất lớn trước rồi mới đến công suất nhỏ. Sau đó tiến hành cắt áp đóng tải. Để máy vận hành không tải trong vài phút rồi nhấn nút “STOP” để dừng máy.

Một số lưu ý khi vận hành may phat dien Cummins

 • Trong trường hợp khẩn cấp, khi gặp sự cố về chạm mạch, chập mạch hoặc xuất hiện bất cứ hiện tượng bất thường thì hãy ấn nút Emergency Stop để dừng máy, đưa chìa khóa về vị trí Run/ OFF.
 • Đối với máy phát điện, trong thời gian chạy roda chỉ được phép mang tải từ 40-60% so với công suất định mức.
 • Người dùng có thể tăng hoặc giảm tải bằng moto đa cấp. Nên điều chỉnh tốc độ tải sao cho phù hợp với thực tế khi sử dụng.
 • Sử dụng đồng hồ chuyên dụng để đo tần số hoặc điện áp.
 • Máy phải được đặt ở nơi thông thoáng, không đặt trong phòng kín hay các vị trí đầu nguồn gió như cửa sổ,… vì khí thải CO2 có thể gây nguy hiểm nếu hít phải.

Bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về quy trình vận hành máy phát điện Cummins theo đúng tiêu chuẩn. Việc vận hành máy theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn sử dụng máy một cách an toàn, tránh gây ra các sự cố nguy hiểm về điện và đảm bảo hiệu suất làm việc của máy. Bên cạnh đó, việc vận hành theo tiêu chuẩn còn đảm bảo về tuổi thọ của máy và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

 

Minh Phú Electric là nhà phân phối chính hãng và uy tín hàng đầu các dòng máy phát điện cùng hệ thống phụ trợ tại Việt Nam. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161