TIÊU CHUẨN BẢO VỆ IP CHO VỎ CÁCH ÂM MÁY PHÁT ĐIỆN

Cấp bảo vệ lớp vỏ bên ngoài của máy phát điện là một trong những tiêu chí quan trọng để giữ được chất lượng và tuổi thọ của máy phát trong thời gian dài, từ đó có thể tính toán được cho doanh nghiệp những chi phí trong quá trình vận hành sau này. Hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn bảo vệ IP.

Khái niệm tiêu chuẩn bảo vệ IP

Tiêu chuẩn bảo vệ IP, còn được gọi là đánh giá độ bảo vệ (Ingress Protection rating – IP rating), là một tiêu chuẩn quốc tế để xác định mức độ bảo vệ mà các thiết bị điện cung cấp trước các yếu tố môi trường như nước, bụi, đất, cát, hoặc các vật liệu rắn khác.

Tiêu chuẩn này được xác định bởi Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn Hóa (International Electrotechnical Commission – IEC), và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để đảm bảo các thiết bị điện hoạt động đúng cách trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Theo tiêu chuẩn IP, mỗi thiết bị điện sẽ được đánh giá dựa trên 2 con số. Con số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ của máy trước các chất rắn như bụi, đất, cát, và các chất rắn khác. Con số thứ hai thể hiện mức độ bảo vệ trước các chất lỏng như mưa, nước, hoặc các chất lỏng khác. Mỗi con số sẽ có giá trị từ 0 đến 6 hoặc từ 0 đến 8, và giá trị càng cao thì mức độ bảo vệ càng tốt.

Ví dụ, nếu một thiết bị điện có tiêu chuẩn IP68, nghĩa là thiết bị này được bảo vệ hoàn toàn khi bụi xâm nhập và ngâm trong nước có độ sâu hơn 1m.

Tiêu chuẩn bảo vệ IP khuyến cáo áp dụng cho vỏ cách âm máy phát điện

Tương tự như định nghĩa ở phần trên, các tiêu chuẩn bảo vệ IP quy định cho máy phát điện cũng được xác định bởi 2 con số, được áp dụng để đánh giá khả năng chống lại các yếu tố môi trường như bụi, nước và các chất rắn khác.

Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong quá trình vận hành, máy phát cần được cung cấp khí mát vào và thoát khí nóng ra bên ngoài, điều này yêu cầu máy phát điện cần có khoảng hở (cụ thể ở đây là vị trí louver gió vào/ra của máy).

Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và môi trường ảnh hưởng xung quanh, những tiêu chuẩn bảo vệ IP cần được xác định và đánh giá trước khi mua máy phát điện để đảm bảo rằng thiết bị sẽ hoạt động đúng cách và bền bỉ trong mọi điều kiện môi trường. Tuy nhiên, cấu tạo vỏ máy phát chống lại bụi xâm nhập hoàn toàn là không thể, và việc tiếp xúc với môi trường nhiều nước với áp lực lớn sẽ khiến các bộ phận bên trong bị nước xâm nhập thông qua các khe hở của louver dẫn đến giảm tuổi thọ động cơ. Từ đó hiệu suất làm việc có thể bị giảm sút và gây hư hỏng máy phát.

Hiện nay, IP23 là tiêu chuẩn bảo vệ thông dụng áp dụng cho vỏ của máy phát điện. Được đánh giá là mức bảo vệ tối thiểu cho các máy phát điện chạy ngoài trời có mái che. Tiêu chuẩn IP23 chỉ cho phép các chất rắn có kích thước lớn hơn 12,5mm, kháng nước mưa và các chất lỏng với cường độ vừa và nhỏ.

——————————————————————-

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ cung cấp một cái nhìn chi tiết về các cấp bảo vệ IP mà máy phát điện có thể áp dụng.

Minh Phú Electric tự hào là một nhà cung cấp máy phát chính hãng cùng hệ thống phụ trợ chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161