TOP 10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ NĂNG LƯỢNG GIÓ

Nhu cầu của con người ngày càng tăng dẫn đến giá của các nguồn không thể tái tăng đều đặn buộc mọi người phải sử dụng các loại nhiên liệu thay thế có sẵn với giá rẻ để đáp ứng mức tiêu thụ năng lượng tăng cao của họ. Năng lượng gió là một trong những năng lượng tái tạo có thể đáp ứng được điều này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu 10 sự thật thú vị về năng lượng gió có thể giúp bạn hiểu thêm về nguồn năng lượng sạch này.

Năng lượng gió là gì?

Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng thay thế tốt nhất. Gió là sự chuyển động của không khí từ vùng có áp suất cao đến vùng có áp suất thấp. Gió được gây ra bởi sự nóng lên không đều của mặt trời trên bề mặt Trái đất. Chừng nào năng lượng mặt trời còn tồn tại, gió sẽ luôn tồn tại và con người có thể sử dụng năng lượng từ đó về sau.

Đây là một nguồn năng lượng tái tạo sạch, miễn phí và sẵn có. Mỗi ngày, trên khắp thế giới, các tua-bin khai thác sức mạnh của gió và biến nó thành điện năng.

Top 10 sự thật thú vị về năng lượng gió

Sự thật 1:

Cối xay gió đã được sử dụng từ 200 năm trước Công nguyên và được phát triển lần đầu tiên ở Ba Tư và Trung Quốc. Những người đi biển cổ đại đi thuyền đến những vùng đất xa xôi bằng cách tận dụng sức gió. Nông dân sử dụng năng lượng gió để bơm nước và nghiền ngũ cốc.

Sự thật 2:

Năng lượng gió chủ yếu được khai thác bởi các tua-bin gió cao bằng tòa nhà 20 tầng và có ba cánh quạt dài 60 mét. Chúng giống như những cánh quạt khổng lồ của máy bay gắn trên một cây gậy. Các cánh quạt quay nhờ gió truyền chuyển động đến một trục nối với máy phát điện để sản xuất điện.

Sự thật 3:

Tua bin gió đã bị chỉ trích vì một số lý do. Người ta cho rằng tua-bin gió gây ra tiếng ồn và làm phiền cư dân gần đó. Những chiếc quạt tua-bin chuyển động chậm cũng bị cáo buộc gây hại cho quần thể dơi và chim của địa phương nhưng lời buộc tội này là vô căn cứ vì ngày càng có nhiều loài chim bị giết bởi các yếu tố khác như đường dây điện, ô tô và các tòa nhà cao tầng. Một lời chỉ trích khác là năng lượng gió có thể thay đổi – nếu không có gió vì lý do nào đó, việc sản xuất điện sẽ dừng lại.

Sự thật 4:

Các trang trại gió có thể được xây dựng ở các địa điểm ngoài khơi. Gió ổn định hơn và mạnh hơn ở các địa điểm ngoài khơi nhưng việc thiết lập cơ sở hạ tầng tốn kém hơn.

Sự thật 5:

Tua bin gió lớn nhất thế giới được đặt tại Hawaii của Mỹ. Nó cao 20 tầng và có chiều dài của một sân bóng đá.

Sự thật 6:

Theo thông tin do Trung tâm Đa dạng Sinh học công bố, có tới 1.300 con đại bàng, chim ưng, diều hâu và các loài săn mồi khác bị giết mỗi năm do các tua-bin gió được xây dựng dọc theo tuyến đường di cư quan trọng.

Sự thật 7:

Albert Betz, là nhà vật lý người Đức và là người tiên phong trong công nghệ tuabin gió. Ông đã khám phá ra lý thuyết về năng lượng gió và xuất bản cuốn sách Wind-Energie của mình.

Sự thật 8:

Một tuabin gió có tới 8.000 bộ phận khác nhau .

Sự thật 9:

Các tua-bin gió nhỏ hơn có thể được sử dụng để sạc pin hoặc làm nguồn điện dự phòng cho các đoàn lữ hành và thuyền buồm.

Sự thật 10:

Tua bin gió hiện đại đầu tiên được chế tạo vào những năm 1940 ở Vermont.

Sản xuất năng lượng gió đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong cách chúng ta cung cấp năng lượng cho thế giới của mình – một cách sạch sẽ, bền vững. Vì vậy, hãy tận dụng tối ưu nguồn năng lượng này một cách thông minh và hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org