TỦ ATS CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG HỆ THỐNG MÁY PHÁT ĐIỆN?

Tủ chuyển đổi nguồn điện tự động ATS là một thiết bị giúp đảm bảo cho toàn hệ thống điện được hoạt động liên tục, ổn định ngay khi có sự cố mất điện xảy ra. Vậy tủ ATS là gì, hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tủ ATS là gì?

Tủ điện ATS – Automatic Transfer Switches là hệ thống chuyển đổi nguồn tự động, có tác dụng khi điện lưới mất thì máy phát điện tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải. Khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát điện.

Chức năng

– Theo dõi tình trạng hoạt động của nguồn điện chính, chuyển tín hiệu gọi nguồn điện dự phòng khi nguồn điện chính bị sự cố và ngắt nguồn điện dự phòng khi nguồn điện chính khôi phục.

– Bảo vệ nguồn điện khi điện lưới và điện máy phát bị sự cố như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp,…

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ là theo dõi các nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố và ngắt máy phát khi nguồn điện khôi phục trở lại.

Bước 1: Khi nguồn điện bị mất, tủ điện ATS sẽ truyền tín hiệu để nổ máy phát.

Bước 2: Sau khi máy phát hoạt động ổn định, tủ ATS sẽ chuyển nguồn phụ tải từ điện lưới sang điện máy phát.

Bước 3: Khi điện lưới có trở lại, tủ điện ATS có nhiệm vụ kết nối phụ tải với nguồn điện chính và ngắt máy phát điện dự phòng.

Ngoài ra, Những tủ điện ATS cao cấp còn có thêm chức năng như kết hợp tủ hòa đồng bộ với nhiều máy phát điện cùng lúc để đảm bảo đủ công suất cho phụ tải.

Phân loại hệ thống tủ ATS thông dụng

– Đối với các ứng dụng chuyển đổi 1 nguồn chính (điện lưới) – máy phát điện diesel dự phòng thường sử dụng các bộ tủ ats tích hợp (tích hợp 2 contactor trong cùng thân và có liên động cơ điện), các nhà cung cấp thường có cả bộ điều khiển ATS chuyên dụng. Các sản phẩm này phổ biến trên thị trường Việt Nam là của các nhà sản xuất (Osung, Pesco/ Hàn quốc, Socomec/Pháp, Ý….)

  • Ưu điểm: cơ cấu gọn nhẹ đơn giản dễ sử dụng, tích hợp sẵn các chức năng (khởi động máy phát…) giá thành tốt.
  • Nhược điểm: không áp dụng được trong các trường hợp phức tạp như có 2 nguồn lưới 1 nguồn dự phòng… thường dùng cho ứng dụng có dòng tối đa đến khoảng 1600-3200A. Dòng cắt ngắn mạch chịu đựng được thường không cao.

– Đối với các ứng dụng lớn, phức tạp có 2 hoặc nhiều hơn nguồn lưới + Nguồn dự phòng, phương án tối ưu là sử dụng MCCB & ACB có động cơ đóng cắt + bộ điều khiển tủ ATS của các hãng. Phổ biến trên thị trường việt nam là sản phẩm của các nhà sản xuất (ABB, Merlin Gerin, Siemens…), các MCCB &ACB được nối liên động điện cơ với nhau để thực hiện chức năng chuyển mạch tự động

  • Ưu điểm: Khả năng tùy biến cao, chọn được nhiều chế độ hoạt động, thông số kỹ thuật cao… dễ dàng thay thế khi gặp sự cố và bảo dưỡng (đối với loại withdrawble). Dễ dàng kết nối với các hệ thống quản lý cấp cao hơn
  • Nhược điểm: Giá thành cao, tốn diện tích… thích hợp với những ứng dụng có yêu cầu cao.

Ứng dụng tủ ATS

Tủ điện ATS được ứng dụng rộng rãi trong những địa điểm cần cung cấp nguồn điện liên tục như: bệnh viện, khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, trung tâm thương mại, chung cư, sân bay, bến xe, cảng,…

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website : https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 7788 – 090 950 9696

Email : info@minhphu.org