ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI

Năng lượng sinh khối, đôi khi được gọi là “năng lượng sinh học”, là năng lượng có nguồn gốc từ chất hữu cơ của thực vật và động vật. Năng lượng sinh khối có lẽ là một trong những loại năng lượng thay thế gây tranh cãi đang được sử dụng ngày nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của việc sử dụng năng lượng sinh khối để phát điện.

Ưu điểm của năng lượng sinh khối

Là một nguồn tài nguyên tài tạo

Sinh khối là một nguồn tài nguyên phong phú: chất hữu cơ bao quanh chúng ta, từ rừng và đất trồng trọt đến chất thải và bãi chôn lấp. Tất cả nguồn sinh khối ban đầu lấy năng lượng từ mặt trời, nhờ quá trình quang hợp các nguồn sinh khối này tái tạo trong một khoảng thời gian tương đối ngắn so với các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Như vậy, năng lượng sinh khối sẽ không cạn kiệt để sử dụng cho sản xuất năng lượng.

Giúp giảm chất thải

Các bãi chôn lấp có một số tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, đất và nước gần đó. Nhiều sản phẩm cuối cùng bị chôn lấp rất nguy hiểm và độc hại. Tùy thuộc vào cách xử lý các chất thải này, chúng có thể gây ô nhiễm đất, không khí và nguồn nước của chúng ta. Điều này dẫn đến hậu quả bất lợi cho môi trường và sức khỏe con người.

Ngoài ra, bãi chôn lấp là một trong những đóng góp lớn vào khí thải nhà kính trong bầu khí quyển của chúng ta. Khi chất hữu cơ trong bãi chôn lấp phân hủy, nó thải ra khí metan – một trong những khí nhà kính mạnh nhất, cũng như carbon dioxide và các hợp chất khác.

Chuyển chất thải sang các nhà máy năng lượng sinh khối thay vì các bãi chôn lấp không chỉ giúp giảm kích thước của các bãi chôn lấp và giảm bớt những rủi ro trên mà còn tận dụng các vật liệu mà lẽ ra sẽ bị vứt bỏ và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

 Là một nguồn điện đáng tin cậy

Trong nhiều trường hợp, các nhà máy năng lượng sinh khối có thể dễ dàng bật hoặc tắt. Điều này cho phép các nhà khai thác lưới điện sử dụng điện từ các nhà máy này trong thời gian có nhu cầu cao nhất.

Năng lượng sinh học không liên tục hoặc thay đổi giống như các nguồn năng lượng tái tạo khác: mặt trời không phải lúc nào cũng chiếu sáng và gió không phải lúc nào cũng thổi. Trong trường hợp không có công nghệ lưu trữ, bạn không thể luôn sử dụng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió khi cần. Để so sánh, trong khi sự sẵn có của một số nguồn năng lượng khác có thể dễ bị ảnh hưởng theo mùa, thì các nhà máy năng lượng sinh khối luôn có thể hoạt động để cung cấp điện, bất kể thời tiết bên ngoài như thế nào.

Nhược điểm của năng lượng sinh khối

Chi phí

Ngoài các chi phí trả trước để đưa các nhà máy vào hoạt động còn có các chi phí bổ sung liên quan đến khai thác, vận chuyển và lưu trữ sinh khối trước khi phát điện. Đây là chi phí bổ sung mà các năng lượng tái tạo khác không cần tính đến vì chúng dựa vào các nguồn tài nguyên tại chỗ và miễn phí (thủy triều, ánh nắng mặt trời, gió,…) để làm nhiên liệu.

Chi phí có thể rất khác nhau giữa các nhà máy năng lượng sinh khối với nhau, trong một số trường hợp, năng lượng sinh khối có tiềm năng cạnh tranh về chi phí với năng lượng mặt trời và gió. Chi phí tổng thể chủ yếu phụ thuộc vào loại sinh khối và cách nó được chuyển đổi thành điện năng. Điều đó cho biết rằng, mặc dù sinh khối thường đắt hơn so với các lựa chọn năng lượng tái tạo thay thế, nhưng các loại năng lượng sinh học đắt nhất vẫn ngang bằng hoặc rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch.

Yêu cầu về không gian

Nhà máy năng lượng sinh khối đòi hỏi khá nhiều không gian, hạn chế các khu vực có thể đặt nhà máy. Thông thường, các công ty cũng cần đặt các nhà máy này gần nguồn sinh khối của họ để cắt giảm chi phí vận chuyển và lưu trữ.

Không gian bổ sung cũng có thể cần thiết để tự phát triển chất hữu cơ. Nếu các công ty điện lực trồng cây với mục đích duy nhất là năng lượng sinh học thay vì sử dụng chất thải nông nghiệp, điều này sẽ góp phần tạo ra diện tích đất lớn hơn trên mỗi đơn vị sản xuất điện.

Tác động bất lợi đến môi trường

Giống như nhiều dạng năng lượng khác, sản xuất điện từ sinh khối có thể đi kèm với một số nhược điểm về môi trường.

Tùy thuộc vào loại sinh khối được sử dụng để tạo ra điện, các hoạt động sử dụng năng lượng sinh học không bền vững có thể dẫn đến nạn phá rừng theo thời gian. Các công ty chặt phá rừng để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy năng lượng sinh khối gây hại cho môi trường tự nhiên và phá vỡ môi trường sống của thực vật và động vật trong quá trình này. Việc dọn sạch thực vật và vật liệu hữu cơ khỏi trái đất cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đất xung quanh vốn cần sinh khối để làm phân hữu cơ.

Ngoài ra, mặc dù đôi khi được coi là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường, nhưng việc sản xuất điện từ sinh khối thải ra các chất gây ô nhiễm vào không khí, chẳng hạn như carbon dioxide, nitơ oxit, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi,…Trong một số trường hợp, khí thải và chất gây ô nhiễm từ sinh khối có thể tồi tệ hơn so với từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Do đó, những chất gây ô nhiễm này có tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người.

Trong khi ưu điểm của năng lượng sinh khối xoay quanh tiềm năng của nó như là một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch thì nhược điểm chính của năng lượng sinh khối xuất phát từ những lo ngại rằng nó vẫn là một loại nhiên liệu giải phóng khí thải.

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org