XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH CHO TƯƠNG LAI

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng về phát triển các nguồn năng lượng xanh. Việc phát triển nguồn năng lượng xanh thúc đẩy phát triển ngành năng lượng nói chung và ngành điện Việt Nam nói riêng. Hơn thế nữa, điều này cũng góp phần tạo nên một nền kinh tế xanh ổn định và thân thiện với môi trường trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay. Bài viết dưới đây Minh Phú Electric muốn đề cập đến xu hướng phát triển nguồn năng lượng xanh của đất nước Việt Nam.

Khái niệm năng lượng xanh

Năng lượng xanh là nguồn năng lượng được tạo ra từ tự nhiên như gió, mặt trời, thủy triều,… Năng lượng xanh là nguồn năng lượng có thể tái tạo và không lo bị cạn kiệt. Mục đích con người tận dụng nguồn năng lượng xanh là giảm thiểu tác động đến môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Những loại năng lượng xanh phổ biến là năng lượng mặt trời, điện gió, thủy triều, địa nhiệt,…

Nhờ tiến bộ về khoa học- công nghệ, năng lượng xanh đã giúp giảm chi phí sản xuất tuabin gió, pin mặt trời và các nguồn năng lượng khác.

Sử dụng năng lượng xanh mang lại những lợi ích gì?

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Sự nóng lên của trái đất khiến băng tan, diện tích đất liền giảm… ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài sinh vật, một số loại có nguy cơ tuyệt chủng. Sử dụng năng lượng xanh sẽ giảm thiểu tình trạng này. Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng xanh vào đời sống sẽ hạn chế việc khai thác các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt,… từ đó góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn của đất nước.

Góp phần bảo vệ môi trường

Sử dụng năng lượng xanh góp phần bảo vệ môi trường, giảm thải khí CO2 ra môi trường, phòng tránh hiệu ứng nhà kính, làm giảm thiểu ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước và đất cũng giảm thiểu.

Là nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng xanh là nguồn năng lượng vô tận bởi nó có thể tái tạọ và không bao giờ cạn kiệt vì tiềm năng tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam.

Tiết kiệm chi phí

Năng lượng xanh là nguồn năng lượng có thể tái tạo được trong một chu kỳ ngắn, do đó giá thành sẽ rẻ hơn so với năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Hiện nay, các công trình sử dụng điện năng lượng xanh egóp phần giúp người dân giảm được hóa đơn tiền điện hàng tháng, thậm chí có thể bán lại điện cho điện lực quốc gia.

Xu hướng phát triển nguồn năng lượng xanh

Để thúc đẩy nguồn năng lượng phát triển nhanh, bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước thì nên thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào ngành năng lượng. Ngoài ra, khuyến khích phát triển nguồn năng lượng xanh trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh sự tham gia của nhà nước và cơ quan chức năng, để chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh thì cần có quyết tâm chính trị lớn của các cấp, ngành, đặc biệt là cần sụ phối hợp đồng bộ, toàn diện và sự đồng lòng của người dân và các tổ chức doanh nghiệp.

Đối với xu hướng chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh, bền vững, Chiến lược Tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030 đã nhấn mạnh: “Nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức tiêu hao năng lượng trong hoạt động sản xuất, vận tải, thương mại và công nghiệp; bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia theo hướng phát triển đồng bộ các nguồn năng lượng, khai thác và sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng trong nước và chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Đẩy mạnh khai thác có hiệu quả và tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo, trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng của quốc gia”. Đây là định hướng toàn diện, tổng thể đối với việc chuyển đổi ngành năng lượng để góp phần vào mục tiêu giảm phát thải khí của Việt Nam.

Do đó, cần có các biện pháp chủ động hơn nữa trong sử dụng năng lượng hiệu quả trên phạm vi toàn quốc và cần tăng cường năng lượng tốt hơn cho địa phương về vấn đề này.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org