NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI SỬA MÁY PHÁT ĐIỆN TẠI NHÀ

Máy phát điện có vai trò quan trọng trong việc duy trì điện năng cho các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất cũng như các cửa hàng nhỏ, hộ gia đình nếu xảy ra tình trạng mất điện. Và trong quá trình sử dụng máy không thể không tránh khỏi những vấn đề về máy bị lỗi, hư hỏng. Cần sửa máy phát điện kịp thời và nhanh chóng để máy không bị trục trặc, có thể hoạt động ổn định và đảm bảo tuổi thọ, nhất là đối với các dòng máy công suất nhỏ, dành cho các hộ gia đình. Nhưng không phải ai cũng có thể sửa máy phát điện hư hỏng tại nhà và cần lưu ý khi sửa chữa. Hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi sửa máy phát điện tại nhà qua bài viết dưới đây.

Khi nào cần sửa máy phát điện

 • Các dấu hiệu cho thấy bạn cần bảo dưỡng và sua may phat dien:
 • Máy phát điện vẫn nổ nhưng thiết bị không tạo ra được nguồn điện, có thể do nguồn điện đã bị hỏng.

sửa máy phát điện

 • Máy họat động chập chờn, không ổn định, rất có thể các bộ phận bên trong đã bị lỗi hoặc do nhiên liệu bị rò rĩ.
 • Động cơ máy không khởi động được, do áp suất máy kém, xéc măng bị kẹt hoặc gãy, động cơ máy không kín.
 • Máy khi hoạt động nhả ra khói đen, khói xám dày đặc do làm việc quá nhiều làm giảm tuổi thọ.
 • Động cơ máy phát ra tiếng lộp bộp khi hoạt động.

Hướng dẫn cách sửa máy phát điện tại nhà với những lỗi cơ bản thường gặp.

 • Máy nổ nhưng không có điện: Đây là lỗi phổ biến nhất khi dùng máy phát điện, bạn cần kiểm tra CP. Nếu trạng thái đang Off thì bạn bên chuyển sang trạng thái On. Còn máy vẫn không có điện thì nên kiểm tra các đường dây dẫn xem có bị đứt hay hở mạch không. Còn không rất có thể máy đã bị hỏng AVR, cần đem máy đến trung tâm bảo hành, bảo dưỡng để được hỗ trợ kịp thời, hoặc dịch vụ sửa máy phát điện tại nhà.
 • Máy phát điện khó nổ: Có thể do van hoặc công tắc nào đó chưa bật, nên điều chỉnh trạng thái làm việc của máy, cũng nên kiểm tra nhiên liệu trong máy và các đường ống dẫn nhiên liệu có bị tắc nghẽn hay không. Bên cạnh đó, bạn cần bảo dưỡng bugi và lọc gió, nếu để bám bụi lâu ngày cũng là nguyên nhân khiến máy khó nổ. Cần vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng và thay thế linh kiện khi cần thiết.
 • Máy có tiếng kêu bất thường: Điều chỉnh lại các bulong ở đầu máy và kiểm tra các ổ bi đỡ của máy, chúng có thể bị hao mòn trong quá trình sử dụng lâu dài. Nếu cần thiết thì thay ngay các bộ phận bị mòn để máy hoạt động tốt hơn, nâng cao tuổi thọ.

sửa máy phát điện tại nhà

 • Thông số dòng tải tăng đột biến: Lỗi này là do sử dụng máy quá tải điện, cũng có thể do cuộn stato bị chạm. Trường hợp này cần cho máy dừng hoạt động ngay và thay cuộn stato mới.
 • Máy nhả ra khói đen, khói xám khi hoạt động: Lỗi này xảy ra khi đường khí xả của máy gặp trục trặc, động cơ máy xuống cấp do sử dụng quá lâu hoặc quá tải. vì thế, tốt nhất là nên thay thế bằng một chiếc máy phát điện mới.
 • Máy hiển thị không đủ điện áp: Trong trường hợp này thì nên xả hết bọt trong máy ra và thay nhiên liệu vào. Nếu sau đó, đồng hồ vẫn chưa hiển thị đúng thì do thiếu điện áp, cần tăng ga cho máy để giúp máy hoạt động nhanh hơn, có thể sẽ gây ra tiếng ồn nên hãy cân nhắc lựa chọn thời gian hợp lí, tránh ảnh hưởng mọi người xung quanh. Và nếu vẫn chưa khắc phục được lỗi thì nên kiểm tra dây đai, dây đai quá trùng cũng là một nguyên nhân.

Một số lưu ý khi sửa máy phát điện tại nhà

 • Cần kiểm tra hệ thống điện trước khi sửa máy phát điện tại nhà, đảm bảo nguồn điện đã được ngắt để bảo đảm an toàn.
 • Không sửa máy phát điện ở những nơi ẩm ướt, để tránh chập điện.

cách sửa máy phát điện

 • Trong quá trình sửa máy, tránh thêm nhiên liệu khi máy đang vận hành và cần kiểm tra lượng nhiên liệu trong máy. Nếu muốn thêm nhiên liệu thì cần để máy được hạ nhiệt, không được quá nóng.
 • Khi thay thế linh kiện, cần chọn linh kiện tương thích với máy, nếu không máy sẽ gặp trục trặc khi hoạt động hoặc sẽ bị hư hỏng nặng hơn.
 • Nếu máy phát điện bị hư hỏng nặng, cần tìm chỗ sửa máy uy tín, chất lượng hoặc liên hệ với trung tâm bảo hành, bảo dưỡng máy chính hãng nếu không có kĩ thuật và chuyên môn về máy. Như thế sẽ giúp bạn khắc phục sự cố và sửa máy nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết trên đây đã đưa ra một số lưu ý khi sua may phat dien tại nhà của bạn nếu như máy phát điện của bạn xảy ra sự cố hoặc mắc lỗi thường xuyên khi đang sử dụng. Viec sua may phat dien tại nhà đòi hỏi bạn phải có chuyên môn kĩ thuật và hiểu biết về máy phát điện nên cần lưu ý khi sửa chữa để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Minh Phú Electric là nhà phân phối chính hãng và uy tín hàng đầu các dòng máy phát điện cùng hệ thống phụ trợ tại Việt Nam. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

MINH PHÚ ELECTRIC CO., LTD

Email: info@minhphu.org

Website: https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 090 693 77 88 – 090 111 6161