SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG ĐẾN TỪ ĐÂU?

Suy thoái môi trường là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới ngày nay. Những lý do chính cho vấn đề này là cuộc cách mạng công nghiệp, bùng nổ dân số và gia tăng nhu cầu của con người. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Minh Phú Electric tìm hiểu khái niệm suy thoái môi trường và nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Suy thoái môi trường là gì?

Suy thoái môi trường là một quá trình mà qua đó môi trường tự nhiên bị tổn hại dưới hình thức tuyệt chủng các loài động vật hoang dã, ô nhiễm không khí, nước và đất, dân số tăng nhanh. Quá trình này có thể bắt nguồn từ tự nhiên hoặc nó được tăng tốc hoặc gây ra bởi các hoạt động của con người. Suy thoái môi trường vừa là nguyên nhân, vừa là hậu quả của thiên tai, làm giảm khả năng đáp ứng các nhu cầu xã hội và sinh thái của môi trường.

Nguyên nhân gây suy thoái môi trường

Ô nhiễm

Ô nhiễm , dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù đó là không khí, đất, nước hay tiếng ồn đều có hại cho môi trường. Khói, bụi làm ô nhiễm không khí mà chúng ta hít thở, gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nước thải độc hại từ các ngành công nghiệp thải trực tiếp ra sông, suối mà không qua xử lý gây ô nhiễm nguồn nước, làm giảm chất lượng nước mà chúng ta sử dụng. Ô nhiễm đất dẫn đến sự xuống cấp của bề mặt trái đất do các hoạt động của con người

Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ra những tổn thương cho tai của chúng ta khi tiếp xúc với những âm thanh lớn liên tục như tiếng còi xe trên đường đông đúc hoặc máy móc tạo ra tiếng ồn lớn trong các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt là các thành phố lớn.

Dân số quá đông

Sự bùng nổ dân số gây áp lực lên tài nguyên thiên nhiên, dẫn đến suy thoái môi trường. Dân số tăng đồng nghĩa với nhu cầu về thực phẩm, quần áo và chỗ ở nhiều hơn dẫn đến nguồn cung không đủ áp ứng. Bạn cần thêm không gian để trồng lương thực và xây dựng nhà ở, điều này dẫn đến nạn phá rừng hay gây ô nhiễm hơn, một trong những yếu tố khác làm suy thoái môi trường.

Rác thải

Các bãi rác gây ô nhiễm môi trường và hủy hoại mỹ quan thành phố. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một lượng lớn chất thải được tạo ra bởi các hộ gia đình, ngành công nghiệp, nhà máy và bệnh viện. Ngoài ra, nó còn gây rủi ro lớn đối với sức khỏe của môi trường và người dân sống gần đó.

Nạn phá rừng

Dân số tăng nhanh và sự mở rộng đô thị là hai trong số nguyên nhân chính dẫn đến nạn phá rừng. Ngoài ra còn có việc sử dụng đất rừng cho nông nghiệp, chăn thả gia súc, khai thác gỗ,… Phá rừng góp phần vào sự nóng lên toàn cầu khi diện tích rừng giảm, mất sự cân bằng carbon và oxy trong bầu khí quyển, gây lũ lụt, xói mòn đất.

Giải pháp chống suy thoái môi trường

  • Cần có mức phạt cao đối với những hành vi đổ rác bất hợp pháp để giảm hậu quả bất lợi về hệ sinh thái
  • Tái sử dụng và giảm phát sinh chất thải. Nếu không thể sử dụng được nữa, hãy phân loại và đưa đi tái chế
  • Hạn chế sử dụng túi nhựa dùng một lần, thay vào đó hãy mang theo đò tái sử dụng của riêng bạn
  • Giáo dục sớm ở trường cho trẻ em biết về những hậu quả do hành vi trong cuộc sống hằng ngày và những cách chúng có thể cải thiện dấu chân sinh thái của mình
  • Chính phủ nên đánh thuế cao đối với các hoạt động gây hại cho hành tinh của chúng ta và hỗ trợ những hoạt động thân thiện với môi tường bằng các khoản trợ cấp tài chính.

Suy thoái môi trường vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của thiên tai làm suy giảm khả năng đáp ứng các nhu cầu xã hội và sinh thái của môi trường. Mỗi chúng ta có thể và nên cố gắng hết sức để hạn chế tác động của những vấn đề môi trường này.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org