NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC HÚT THUỐC LÁ ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Khi mọi người nghe về hút thuốc lá, họ thường nghĩ về những rủi ro sức khỏe mà nó gây ra cho cơ thể con người. Nhiều người không xem xét một khía cạnh khác quan trọng của vấn đề này, đó là nó gây hại cho môi trường như thế nào. Dưới đây là những thảo luận về tác động nghiêm trọng của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường.

Ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người

Bệnh ung thư

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư phổi trên thế giới. Khói thuốc chứa các hạt gây ung thư làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, thực quản, cổ họng và thanh quản của người hút thuốc. Hút thuốc cũng liên quan đến ung thư bàng quang, tụy, môi, thận, tử cung và cổ tử cung. Ngoài ung thư phổi, hút thuốc còn có thể góp phần gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), khí thũng và viêm phế quản mãn tính.

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Hút thuốc gây ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Vì lý do này, những người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Hơn nữa, nó gây ra nhiều bệnh tự miễn dịch, bao gồm viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn. Nó cũng đóng một vai trò trong các đợt bùng phát định kỳ của các bệnh tự miễn dịch.

Hít khói thuốc thụ động

Ngay cả khi bạn không phải là người hút thuốc, bạn cũng không thể tránh khỏi nếu tiếp xúc với khói thuốc phụ vì nó chứa các kim loại độc hại, chất gây ung thư và khí độc. Những người tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ cao mắc hầu hết các bệnh và biến chứng sức khỏe liên quan đến việc hút thuốc trực tiếp.

Thuốc lá ảnh hưởng đến môi trường

Tạo ra chất thải độc hại

Toàn bộ quá trình trồng trọt, xử lý và vận chuyển thuốc lá cần sử dụng một lượng lớn hóa chất và các vật liệu độc hại khác. Đồng thời, quá trình sản xuất tạo ra  một lượng lớn chất thải, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và phân bón hóa học độc hại.

Một trong những chất thường được sử dụng trong quá trình sản xuất được gọi là Aldicarb, nó có độc tính cao đối với con người, thực vật và động vật. Ngoài ra, nó còn có thể ngấm vào nguồn nước và gây ô nhiễm đất trong vài năm.

Ô nhiễm không khí do hút thuốc

Carbon dioxide, metan và các hóa chất độc hại khác có trong khói thuốc thụ động gây ô nhiễm không khí trông khi hút thuốc. Mặc dù khí mê-tan và carbon dioxide không gây chết người đối với người hút thuốc, nhưng các loại khí này làm tăng thêm tình trạng ô nhiễm bầu khí quyển nói chung.

Hút thuốc trên toàn cầu thải ra gần 2,6 tỷ kg khí carbon dioxide và 5,2 tỷ kg khí mê-tan vào khí quyển mỗi năm. Điều này cung cấp một bức tranh rõ ràng về việc hút thuốc lá góp phần vào biến đổi khí hậu như thế nào. Hút thuốc thụ động, như đã thảo luận trước đó, cũng gây ra những rủi ro sức khỏe gián tiếp như ung thư cho người và các loài động vật khác.

Cháy rừng

Các  vụ cháy rừng bắt đầu bằng cách đốt tàn thuốc trên toàn thế giới là vô số. Khoảng 17.000 người trên toàn thế giới chết mỗi năm vì hỏa hoạn bắt đầu từ bật lửa hoặc thuốc lá đang cháy. Về thiệt hại tài sản, thiệt hại là hơn 27 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Hơn nữa, những vụ cháy rừng như vậy đang hủy hoại môi trường, gây mất đa dạng sinh học, mất môi trường sống, ô nhiễm không khí, phá rừng và gây ra cái chết của con người và động vật hoang dã.

Như vậy, không chỉ khói thuốc lá có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người và gây hại cho môi trường mà tàn thuốc và các chất thải khác cũng được thải ra trong suốt quá trình sản xuất thuốc lá.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org