ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM NÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG NƯỚC TA

Những phát triển kỹ thuật trong nông nghiệp đã mang lại lợi ích trong việc tăng lượng lương thực, giảm sức lao động nhưng chúng cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực ngoài ý muốn. Các phương pháp nông nghiệp hiện đại là nguyên nhân gây ra một lượng ô nhiễm đáng kể. Bài viết này sẽ đi sâu vào những những ảnh hưởng của ô nhiễm đối với môi trường cũng như cách chúng có thể được khắc phục trong tương lai.

Ô nhiễm nông nghiệp là gì?

Ô nhiễm nông nghiệp là sự ô nhiễm mà chúng ta thải ra môi trường dưới dạng sản phẩm phụ của quá trình trồng trọt và chăn nuôi gia súc dẫn đến ô nhiễm hoặc suy thoái môi trường và các hệ sinh thái xung quanh. Sự ô nhiễm này đến từ nhiều nguồn và có tác động xấu đến nhiều loại sinh vật khác nhau.

Những ảnh hưởng của ô nhiễm nông nghiệp

Ảnh hưởng đến động vật thủy sinh

Các loại phân bón, phân chuồng, chất thải bón cho cây trồng biến thành nitrat và phốt phát khi trôi vào các vùng nước gần đó dẫn đến quá trình sản xuất tảo được tăng cường làm giảm lượng oxy có trong nước, dẫn đến cái chết của nhiều động vật thủy sinh.

Ngoài ra, vi khuẩn và ký sinh trùng từ chất thải động vật có thể xâm nhập vào nước uống, điều này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của nhiều sinh vật biển và động vật khác nhau. Do đó, nồng độ oxy có khả năng giảm, có thể gây ra cái chết của cá và các động vật dưới nước khác.

Hiện tượng phú dưỡng

Hiện tượng phú dưỡng làm cạn kiệt đáng kể lượng oxy hòa tan trong nước, có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống thủy sinh bằng cách giết chết cá và các quần xã sinh vật thủy sinh khác. Nó cũng liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ ngộ độc động vật có vỏ gây tê liệt ở người, dẫn đến tử vong.

Nước thải nông nghiệp cuốn trôi các hóa chất dư thừa vào sông, suối, hồ và các khu vực ven biển, dẫn đến sự dư thừa của một số chất như amoniac, nitrat và phốt phát. Điều này khuyến khích sự phát triển nhanh chóng của một số loài, chẳng hạn như tảo nở hoa ngăn chặn ánh sáng mặt trời và tiêu thụ nhiều hơn lượng oxy trong nước khiến các loài thực vật và động vật khác bên dưới mặt nước khó tồn tại hơn.

Sản lượng cây trồng giảm sút

Việc sử dụng quá mức phân bón và thuốc trừ sâu kết hợp với các hóa chất nông nghiệp khác kiểm soát sâu bệnh xâm lấn, cỏ dại và bệnh tật tạo ra năng suất cây trồng lớn hơn. Tuy nhiên, tác động tích cực của các chất này kéo dài trong một thời gian nhất định vì đất có thể sẽ bị ảnh hưởng lâu dài do sử dụng quá nhiều các nguyên tố hóa học độc hại này.Vì chúng tồn tại trong đất trong nhiều năm nên về lâu dài, năng suất cây trồng bị giảm và đất mất đi các đặc tính tối ưu để sản xuất cây trồng do ô nhiễm nông nghiệp. Ngoài ra, các chất này còn có khả năng gây ô nhiễm nước, giết chết các vi sinh vật trong đất cũng như côn trùng có ích.

Ô nhiễm đất

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất. Thuốc trừ sâu giúp người nông dân tiêu diệt các loại sâu hại gây hại cho cây trồng, nhưng nếu sử dụng với nồng độ quá cao, nó vẫn có thể tồn tại trong đất và gây quá liều. Về lâu dài, chính nguồn đất đó sẽ bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nông nghiệp và trồng trọt

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất, do chứa nhiều loại chất độc hại, cực kỳ nguy hiểm như dioxin, có thể gây chết người khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.

Ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước là một vấn đề lớn khác do ô nhiễm nông nghiệp gây ra. Các hoạt động nông nghiệp như quản lý nước và tưới tiêu không phù hợp chủ yếu dẫn đến ô nhiễm nước từ dòng chảy bề mặt và nước ngầm.

Việc sử dụng quá nhiều phân bón và thuốc trừ sâu, nhiều chất độc hại tích tụ trong đất xâm nhập vào các hồ, sông và cuối cùng là nước ngầm dẫn đến ô nhiễm lan rộng đến các nguồn nước và mạch nước ngầm đồng thời làm suy giảm chất lượng nước.

Giải pháp cho ô nhiễm nông nghiệp

  • Bón đúng lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cần thiết để cây trồng có năng suất hợp lý.
  • Sử dụng cây che phủ để chống trơ ​​trụi khi đã vào vụ thu hoạch để giảm tình trạng chống xói mòn đất và mất đường dẫn nước.
  • Nâng cao kiến ​​thức và nhận thức của nông dân để ô nhiễm nông nghiệp có thể được giảm thiểu ở một mức độ nhất định.
  • Một số quy trình xử lý phân từ việc chăn nuôi cần phải tuân theo, nhằm mục đích giảm tác động bất lợi của chúng đối với môi trường.
  • Chính phủ phải trở nên chặt chẽ hơn trong việc thực thi các quy định kiểm soát ô nhiễm nông nghiệp.

Ô nhiễm nông nghiệp là hiện tượng không mong muốn mà chúng ta đang phải gánh chịu. Nó làm cho sức khỏe con người và hệ sinh thái dễ bị tổn thương, tạo ra nhiều áp lực và thách thức trong việc bảo vệ môi trường sống. Cần có những biện pháp cụ thể trước những tác động xấu của nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và môi trường xung quanh chúng ta.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Minh Phú Electric

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org