ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ Ở VIỆT NAM

Hiện nay trên thế giới, năng lượng nguyên tử (NLNT) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên ở Việt Nam, ứng dụng của năng lượng nguyên tử vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nhiều địa phương, doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng của nguồn năng lượng nguyên tử, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của đất nước. Để các ứng dụng này có thể phổ biến, đến gần hơn với cuộc sống thì cần tăng cường và nâng cao nhận thức về vai trò của nguồn năng lượng này trong phát triển kinh tế- xã hội. Minh Phú Electric muốn cùng bạn tìm hiểu về các ứng dụng của nguồn năng lượng nguyên tử qua bài viết dưới đây.

Thế nào là năng lượng nguyên tử

Năng lượng nguyên tử hay còn gọi là năng lượng hạt nhân là một loại công nghệ hạt nhân được thiết kế để tách năng lượng hữu ích từ hạt nhân nguyên tử thông qua các lò phản ứng hạt nhân có kiểm soát. Là năng lượng sóng điện từ có khả năng ion hóa vật chất và năng lượng các hạt được gia tốc. Và phương pháp duy nhất được sử dụng hiện nay là phân hạch hạt nhân. Tất cả các lò phản ứng với nhiều kích thước và mục đích sử dụng khác nhau đều dùng nước được nung nóng để tạo ra hơi nước và sau đó được chuyển thành cơ năng để phát điện hoặc tạo lực đẩy. Từ năm 2007, 14% lượng điện trên thế giới được sản xuất từ năng lượng hạt nhân.

Hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử là:

  • Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
  • Xây dựng, vận hành, bảo dưỡng, khai thác, quản lý và tháo dỡ cơ sở hạt nhân, cơ sở bức xạ.
  • Thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng phóng xạ.
  • Sản xuất, lưu trữ, sử dụng, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ, nhiên liệu hạt nhân, vật liệu hạt nhân nguồn và thiết bị hạt nhân.

Phân hạch hạt nhân là gì?

Sự phân hạch hạt nhân được xem là phản ứng của hạt nhân nguyên tử được tách thành hai hay nhiều hạt nhân nhỏ hơn, giúp giải phóng hạt nhân.

Khi một neutron xảy ra va chạm , thì hạt nhân của nguyên tử uranium- 235 sẽ tách thành một hạt nhân krypton, một hạt nhân bari với hai hay ba neutron. Những neutron thừa này sẽ va vào những nguyên tử  uranium-235 khác ở xung quanh. Từ đó, chúng được tách ra và tạo thành các neutron bổ sung theo hiệu ứng nhân lên, tạo ra một phản ứng dây chuyền tại một phần nhỏ của giây.

Khi xảy ra phản ứng thì năng lượng sẽ giải phóng ở dạng bức xạ nhiệt. Nhiệt lượng này có thể được chuyển đổi thành điện năng của nhà máy điện nguyên tử.

Nhà máy điện nguyên tử hoạt động như thế nào?

Bên trong nhà máy điện nguyên tử, lò phản ứng hạt nhân với các thiết bị của chúng đều  điều khiển phản ứng theo dây chuyền, có thể sẽ cung cấp nhiên liệu bằng uranium- 235. Từ đó giúp tạo ra nhiệt qua quá trình phân hạch. Nhiệt có tác dụng làm nóng chất làm mát trong lò phản ứng, giúp tạo ra hơi nước. Sau đó hơi nước sẽ được chuyển đến làm quay các tua-bin, kích hoạt máy phát điện nhằm tạo ra điện khi có lượng khí thải carbon thấp.

Ứng dụng năng lượng nguyên tử tại Việt Nam

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã khẳng định dấu ấn hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.  Theo Cục Năng lượng nguyên tử Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên xây dựng chương trình ứng dụng năng lượng nguyên tử trong phát triển kinh tế- xã hội đến năm 2025 tập trung vào các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, công nghiệp và xây dựng.

Cụ thể, với lĩnh vực y tế, tỉnh Thái Nguyên tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị ở các bệnh viện tuyến tỉnh, đặc biệt là Bệnh viện C Thái Nguyên và một số bệnh viện khác của tỉnh; tăng cường, chuyển giao các thiết bị trong y học hạt nhân như: máy chụp xạ hình cắt lớp bằng tia Gamma (SPECT); hệ thống máy chụp xạ hình kết hợp SPECT/CT tiên tiến nhất hiện nay; tiếp cận và định hướng các kỹ thuật xạ trị tiên tiến trong điều trị bệnh nhân ung thư.

Thái Nguyên là tỉnh nổi tiếng với các sản phẩm từ chè. Do vậy, đơn vị xây dựng chương trình đã đưa vào giải pháp để giảm chi phí về phân bón, tăng chất lượng cây chè thông qua các chế phẩm từ công nghệ chiếu xạ. Với lĩnh vực tài nguyên-môi trường, tỉnh Thái Nguyên triển khai ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ công tác quản lý ô nhiễm nguồn nước tại các khu công nghiệp, khu sản xuất.

Nói đến ứng dụng năng lượng nguyên tử, không thể không nhắc đến lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, nơi duy nhất tại Việt Nam nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm từ phóng xạ. Nó đã đạt nhiều thành tựu vượt bậc trong nghiên cứu, sản xuất chất đồng vị và dược chất phóng xạ phục vụ các cơ sở y tế hạt nhân trong việc khám, điều trị bệnh ung thư.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org