Ý NGHĨA CỦA VIỆC TÁI CHẾ RÁC THẢI NHỰA

Việc sử dụng quá nhiều rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng tới môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hàng ngày có không biết bao nhiêu là rác từ nhựa thải ra môi trường, mà phần lớn rác thải nhựa không phân hủy được. Vì vậy, mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng việc tái chế rác thải nhựa. Việc tái chế nhựa, giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường chẳng những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn có ý nghĩa lâu dài cho môi trường, cho hệ sinh thái thiên nhiên của Việt Nam. Dưới đây là bài viết mà Minh Phú Electric muốn chia sẻ với mọi người về những lợi ích của việc tái chế rác thải nhựa.

Tái chế rác thải nhựa là gì?

Tái chế rác thải nhựa là việc biến rác thải nhựa thành các vật liệu mới, có thể sử dụng hoặc tái sử dụng. Là quá trình thu thập rác thải nhựa hoặc nhựa phế thải và tái chế vật liệu đó thành các vật dụng hữu ích, mang giá trị. Tuy nhiên, việc tái chế polyme nhựa thường khó khăn hơn vì mật độ tái sử dụng thấp và giá trị thấp.

Nếu không tái chế nhựa thì số lượng rác thải nhựa ra sẽ ngày càng nhiều hơn và gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống con người. Không những thế, nó còn làm hại đến canh tác, nuôi trồng vì nhựa có thành phần độc hại rất cao nếu để tiếp xúc trong không khí quá lâu. Và môi trường nước như sông ngòi, kênh, rạch…sẽ bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến các sinh vật. Ngoài ra, việc không tái chế nhựa còn gây ra biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Những lợi ích của việc tái chế rác thải nhựa đối với cuộc sống

  • Tái chế rác thải nhựa làm giảm hiệu ứng nhà kính, tiết kiệm năng lượng
  • Tái chế rác thải nhựa giúp tiết kiệm và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên
  • Tái chế rác thải nhựa làm giảm lượng rác thải ra bên ngoài, làm sạch không khí và bảo vệ cảnh quan đô thị.
  • Giảm rác thải nhựa làm giảm ô nhiễm, hủy hoại môi trường nước, đất, không khí.

Các ý tưởng tái chế rác thải nhựa

Tái chế rác thải nhựa thành chậu trồng cây

Rác thải nhựa rất lâu phân hủy trong môi trường. Vì thế, việc tận dụng chúng để làm các chậu cây xinh xinh trồng hoa hay rau xanh là ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường rất thích hợp và còn góp phần giảm thải rác ra môi trường. Đối với cách tái chế rác thải nhựa này, bạn có thể dùng chai nhựa, cốc uống nước nhựa, hộp nhựa để làm chậu trồng cây. Bạn có thể trồng các loại rau dễ sinh trưởng như xà lách, rau cải, ra mầm… trên ban công hay sân thượng.

Còn với hộp nhựa, lọ mỹ phẩm nhựa nhỏ có thể trồng cây cảnh như sen đá, xương rồng, cẩm nhung… bên cửa sổ. Ngoài ra, bạn có thể trồng các loại cây thủy sinh như trầu bà, ngọc ngân… treo trên tường hay trước cửa nhà.

Tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí

Việc tái chế rác thải nhựa thành các đồ trang trí, giúp bạn tiết kiệm chi phí, không cần tốn tiền, mang lại ý nghĩa mà vẫn có thể mua được các món đồ trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà và văn phòng.

Bên cạnh đó, quá trình tái chế này còn là một cách thiết thực để bạn giáo dục con cái về cách tiết kiệm và khơi gợi khả năng sáng tạo trong con trẻ. Đối với ý tưởng tái chế rác thải này, bạn có thể “sưu tập” thìa nhựa sau mỗi lần ăn, sau đó lắp ráp chúng với súng bắn keo để tạo thành đèn chùm siêu đẹp cho bàn làm việc.

Tái chế rác thải nhựa thành vật dụng dùng trong gia đình

Có rất nhiều món đồ sau khi hỏng vẫn có thể biến thành các vật dụng khác cho gia đình bạn. Đối với các can nhựa lớn, cách tái chế rác thải là bạn có thể cắt đôi chúng theo đường vát xéo để làm hốt rác. Bạn cũng có thể tận dụng lốp xe tải không dùng đến làm thành giường ngủ cho thú cưng hay bồn trồng cây. Ý tưởng tái chế rác thải nhựa này rất sáng tạo và bổ ích nên được nhiều người áp dụng và thành công.

Cách giảm tải rác thải nhựa bằng công nghệ tái chế nhựa thành dầu mỏ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại Học Sydney – Australia đã triển khai công nghệ tái chế rác thải nhựa bằng cách dùng lò phản ứng thuỷ nhiệt xúc tác (Cat-HTR) thành công và được cấp bằng sáng chế. Công nghệ xử lý rác thải nhựa này còn sử dụng nước nóng áp suất cao để biến đổi rác thải nhựa thành dầu mỏ ở cấp độ phân tử.

Tác giả của của ý tưởng tái chế rác thải nhựa này là GS. Thomas Maschmeyer và TS. Len Humphreys. Hai chuyên gia này cũng chia sẻ thêm ưu điểm giải pháp này đó chính là có thể áp dụng xử lý  đối với tất cả các loại nhựa, kể cả những loại nhựa không thể tái chế hiện nay.

Ngoài ra, TS. Humphreys cũng cho biết thêm công nghệ này có thể đưa rác thải nhựa trở về trạng thái tiền chất ban đầu và cũng có thể tái chế thành bitum, xăng hoặc các loại nhựa khác nhau sau đó. Đặc biệt, công nghệ này không yêu cầu phân tách nhựa theo chủng loại và màu sắc mà còn tái chế nhiều lần tất cả các sản phẩm nhựa.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trang web:  https://codiencongnghiep.com.vn

Địa chỉ văn phòng: 399B Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TPHCM

Hotline:  090 693 7788 – 090 950 9696

Email: info@minhphu.org